[Giải đáp] Thẻ ATM không dùng có bị tính phí không?

Quảng cáo

Thẻ ATM là một công cụ tiện lợi được nhiều người sử dụng hiện nay. Để đảm bảo tính bảo mật và an toàn của thẻ, ngân hàng sẽ yêu cầu chủ thẻ phải kích hoạt thẻ trước khi sử dụng. Vậy thẻ ATM chưa được kích hoạt có mất phí không? Có thể giao dịch không? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này và cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến kích hoạt thẻ ATM . Mời quý bạn đọc cùng theo dõi.

Một số câu hỏi liên quan đến kích hoạt thẻ ATM

Trong quá trình sử dụng thẻ ATM của các ngân hàng, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Trong đó, có khá nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề thẻ ATM chưa kích hoạt có mất phí không. Dưới đây là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất trong thời gian qua.

Thẻ ATM chưa kích hoạt có thể thực hiện giao dịch được không?

Nếu thẻ ATM chưa được kích hoạt thì không thể giao dịch được. Nói cách khác, bạn không thể kiểm tra số dư, rút ​​tiền, chuyển tiền hay thanh toán qua thẻ. Kích hoạt thẻ là việc đầu tiên bạn phải làm sau khi nhận được thẻ ATM từ ngân hàng. Bạn có thể kích hoạt thẻ của mình bằng cách mang thẻ đến ATM cùng ngân hàng để đổi mã pin.

Thẻ ATM chưa kích hoạt có mất phí không?

Nếu thẻ chưa được kích hoạt, nó không được tính là thẻ đã sử dụng. Và thực tế là bạn không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào qua thẻ.

Tuy nhiên, khi bạn mở thẻ ATM, các ngân hàng đã thu phí làm thẻ và phí thường niên của thẻ. Trong trường hợp thẻ không được sử dụng, các khoản phí này cũng không được hoàn lại.

Ngay cả khi bạn không sử dụng thẻ hoặc khóa thẻ thì vẫn bị tính phí phát sinh từ thẻ. Phí chỉ không bị tính trong trường hợp bạn hủy thẻ vĩnh viễn.

Khi để thẻ ATM không hoạt động quá lâu, ngân hàng sẽ tự động cho rằng thẻ đó không được sử dụng và khóa thẻ. Khi thẻ ATM bị khóa, bạn sẽ không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào nữa.

Thẻ ATM không kích hoạt bao lâu sẽ bị khóa?

Sau khi nhận được thẻ ATM từ ngân hàng, bạn nên kích hoạt thẻ càng sớm càng tốt. Nếu thẻ lâu không được kích hoạt, ngân hàng sẽ khóa thẻ ATM của bạn. Mỗi ngân hàng đều có quy định riêng về thời hạn khóa thẻ. Nhưng trung bình sẽ khoảng 30 ngày đến 90 ngày kể từ thời điểm phát hành thẻ. Vì vậy hãy chú ý điều này để tránh trường hợp thẻ bị khóa ngoài ý muốn.

Có thể nhận tiền khi thẻ ATM chưa kích hoạt không?

Thẻ ATM chưa kích hoạt vẫn có thể nhận tiền từ tài khoản khác. Vì tiền được gửi đến tài khoản ngân hàng. Trong trường hợp thẻ bị khóa do không hoạt động, tài khoản ngân hàng của bạn vẫn còn nên bạn vẫn có thể nhận tiền.

Nếu bạn sử dụng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến của ngân hàng như Internet Banking, Mobile Banking,… thì bạn vẫn có thể giao dịch bình thường qua các dịch vụ này.

Cách kiểm tra thẻ ATM đã được kích hoạt hay chưa?

Có khá nhiều cách để kiểm tra thẻ ATM đã được kích hoạt hay chưa. Một số cách phổ biến nhất là:

  • Mang thẻ ATM đến máy ATM để thực hiện bất kỳ giao dịch nào để kiểm tra. Nếu giao dịch thực hiện được tức là bạn đã kích hoạt thẻ. Nếu giao dịch không thành công và hệ thống yêu cầu kích hoạt thẻ trước khi giao dịch thì có nghĩa là thẻ của bạn chưa được kích hoạt. Hãy kích hoạt nó ngay nhé.
  • Xem thông tin thẻ trên ứng dụng Mobile Banking hoặc dịch vụ Internet Banking của ngân hàng. Phần chi tiết thẻ có cung cấp trạng thái thẻ Chưa Kích hoạt hoặc Đã Kích hoạt.
  • Gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng đã mở thẻ để kiểm tra tình trạng thẻ.
  • Mang theo CMND và thẻ ATM đến ngân hàng mở thẻ để kiểm tra tình trạng thẻ.

Có thể kích hoạt thẻ ở bất kỳ ATM nào được không?

Quảng cáo

Để kích hoạt thẻ, bạn phải mang thẻ đến máy ATM cùng hệ thống với ngân hàng đã mở thẻ. Ví dụ, việc kích hoạt thẻ Vietcombank phải thực hiện tại ATM Vietcombank. Việc kích hoạt thẻ Agribank phải được thực hiện tại ATM Agribank,…

Còn đối với các giao dịch khác như rút tiền, chuyển khoản, kiểm tra số dư,… thì có thể thực hiện tại máy ATM của các ngân hàng liên kết.

Có thể rút tiền ngay sau khi kích hoạt thẻ không?

Bạn có thể thực hiện các giao dịch khác qua thẻ như rút tiền, chuyển khoản,… ngay sau khi kích hoạt thẻ. Vì thẻ sau khi kích hoạt đã ở trạng thái hoạt động. Bạn chỉ cần thực hiện giao dịch với mã PIN mới đã được thay đổi.

Hướng dẫn kích hoạt thẻ ATM ngân hàng

[Giải đáp] Thẻ ATM không dùng có bị tính phí không?

Cách kích hoạt thẻ ATM phổ biến nhất hiện nay là đổi mã PIN thẻ ATM tại máy ATM. Các bước được thực hiện như sau:

Bước 1: Mang thẻ ATM đến máy ATM ngân hàng.

Bước 2: Đưa thẻ vào máy ATM thông qua đầu đọc thẻ theo chiều mũi tên in trên mặt thẻ. Mặt chứa mũi tên hướng lên trên. Mặt bên chứa dải băng từ mặt hướng xuống.

Bước 3: Chờ máy nhận thẻ. Sau đó chọn ngôn ngữ hiển thị của thẻ ATM là tiếng Việt.

Bước 4: Nhập mã PIN mặc định của thẻ ATM. Mã PIN mặc định được ngân hàng cấp ngẫu nhiên và được in bên trong phong bì chứa thẻ ATM, bên cạnh số tài khoản.

Bước 5: Đổi mã PIN mới cho thẻ ATM. Nhập mã PIN (mật khẩu) có cùng độ dài với mã PIN mặc định, nhưng không giống với mã PIN mặc định.

Bước 6: Nhập lại mã PIN mới lần 2 để xác thực và tránh sai sót.

Quảng cáo

Màn hình ATM sẽ hiển thị thông báo kích hoạt thẻ thành công. Từ bây giờ thẻ của bạn đã được kích hoạt và có thể sử dụng để thực hiện các giao dịch.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình bắt đầu sử dụng thẻ ATM nhé. Hãy để lại bình luận nếu bạn còn câu hỏi nào khác để được giải đáp nhanh nhất có thể.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Để lại bình luận

Lượm Bạc Lẻ
Logo
Shopping cart