Sổ hộ khẩu có làm được thẻ ngân hàng không? Cách đăng ký chi tiết

Quảng cáo

Sổ hộ khẩu là một loại giấy tờ quan trọng hiện nay và cũng là một trong những giấy tờ cần thiết khi đăng ký mở thẻ tại ngân hàng. Nhưng liệu sổ hộ khẩu có làm thẻ ngân hàng được không? Khi làm thẻ ATM thì cần bổ sung những giấy tờ gì khác? Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về điều kiện làm thẻ ngân hàng nhé.

Các loại thẻ ngân hàng đang được phát hành hiện nay

Sổ hộ khẩu có làm được thẻ ngân hàng không? Cách đăng ký chi tiết

Có rất nhiều loại thẻ ngân hàng đang được phát hành trên thị trường. Mỗi loại thẻ sẽ có những tính năng và lợi ích khác nhau.

Thẻ ghi nợ (Debit Card)

Đây là loại thẻ ATM thường được cấp cho khách hàng sau khi đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng. Thẻ hoạt động bằng cách gửi tiền vào tài khoản và sau đó chi tiêu theo số tiền hiện có. Thẻ được phép sử dụng để giao dịch, thanh toán, chuyển tiền, rút ​​tiền tại tất cả các điểm ATM hoặc POS trên toàn quốc.

Có 2 loại thẻ ghi nợ khác nhau, bao gồm:

 • Thẻ ghi nợ nội địa: Với các chức năng rút tiền, chuyển khoản, thanh toán trực tuyến, nạp tiền điện thoại,… trong phạm vi Việt Nam.
 • Thẻ ghi nợ quốc tế: Cũng có chức năng như thẻ nội địa nhưng chỉ bổ sung thêm phương tiện thanh toán quốc tế.

Thẻ trả trước

Về bản chất, thẻ trả trước có chức năng giống như thẻ ghi nợ. Khách hàng có thể sử dụng để giao dịch nhưng sẽ phải nạp trước tiền vào thẻ để sử dụng. Nhưng đối với thẻ trả trước thì không cần phải mở tài khoản ngân hàng mà vẫn sử dụng được thẻ. Số tiền được trừ để chi tiêu sẽ từ thẻ thay vì trong tài khoản.

Thẻ tín dụng (Credit Card)

Thẻ tín dụng có bản chất hoàn toàn khác so với hai loại thẻ kể trên. Thẻ tín dụng là loại thẻ được cung cấp dựa trên mức độ tín nhiệm cá nhân của khách hàng. Theo đó, những người đã có công việc ổn định và chứng minh được nguồn thu nhập cá nhân thì có thể đăng ký thẻ tín dụng tại các ngân hàng.

Thẻ tín dụng hoạt động theo nguyên tắc cho vay trước trả sau. Có nghĩa là bạn sẽ sử dụng thẻ để chi tiêu, mua sắm trước mà không cần phải có tiền trong thẻ. Khoản vay này để chi tiêu sẽ được miễn lãi trong 45 ngày. Sau ngày này, khách hàng phải hoàn trả đầy đủ nếu không sẽ bị tính lãi.

Sổ hộ khẩu có làm thẻ ngân hàng được không?

Sổ hộ khẩu được sử dụng như một hình thức quản lý nhân khẩu trong một gia đình ở Việt Nam. Đây là văn bản giúp các đơn vị hành chính nhà nước quản lý việc đi lại, sinh hoạt của công dân.

Khi có vấn đề gì về thay đổi nơi cư trú, phân chia đất đai, nhà cửa, công việc, giấy tờ,… thì cơ quan công an sẽ dựa vào sổ hộ khẩu để làm việc. Ngoài sổ hộ khẩu, giấy tạm trú cũng có giá trị tương đương với sổ hộ khẩu.

Trong các giao dịch ngân hàng, sổ hộ khẩu đóng vai trò là giấy tờ chứng minh nơi ở của khách hàng và thường được yêu cầu trong các trường hợp như mở thẻ tín dụng, vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, đây chỉ là tài liệu quan trọng dùng để chứng minh cư trú. Khách hàng không thể dùng sổ hộ khẩu để đăng ký làm thẻ ATM.

Điều kiện và thủ tục làm thẻ ngân hàng

Quảng cáo

Mỗi lần làm thẻ ngân hàng, bạn sẽ cần đáp ứng các điều kiện và thủ tục sau.

Đối với thẻ ghi nợ

Hầu hết mọi người hiện nay đều có cho mình 1 hoặc 2, 3 loại thẻ ATM khác nhau. Vì điều kiện và thủ tục mở thẻ hiện nay rất dễ dàng, chỉ cần khách hàng đủ 15 tuổi trở lên, có CMND/CCCD/ Hộ chiếu bản chính là đã được phép mở thẻ để sử dụng.

Đối với thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một công cụ cho vay tín chấp của ngân hàng. Vì vậy, khi mở thẻ sẽ yêu cầu đáp ứng các điều kiện và quy trình nghiêm ngặt được đặt ra.

Điều kiện:

 • Khách hàng là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam.
 • Tuổi mở thẻ phải từ 18 tuổi trở lên, một số ngân hàng yêu cầu 20 tuổi.
 • Công việc phải ổn định và thu nhập ít nhất từ ​​4 triệu đồng một tháng trở lên.
 • Không nằm trong danh sách nợ xấu của các ngân hàng trên CIC.
 • Hiện đang sinh sống và làm việc tại nơi được ngân hàng hỗ trợ mở thẻ.

Thủ tục:

 • Bản sao CMND/CCCD.
 • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú KT3.
 • Bản sao chứng minh thu nhập như: Sao kê lương, sao kê tài khoản lương, hợp đồng cho thuê nhà, xe,…
 • Bản sao hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm, xác nhận vị trí công tác hoặc tài liệu tương đương.

Hướng dẫn cách đăng ký làm thẻ ngân hàng

Hiện tại có 2 cách đăng ký làm thẻ ngân hàng nhanh nhất. Khách hàng khi có nhu cầu chỉ cần đăng ký mở theo 2 cách sau.

Đăng ký mở thẻ ngân hàng tại phòng giao dịch

Bước 1: Mang theo các giấy tờ như hướng dẫn trên đến chi nhánh ngân hàng bạn muốn mở thẻ. Lưu ý rằng ngân hàng chỉ làm việc từ thứ Hai đến sáng thứ Bảy.

Bước 2: Tại quầy, nộp hồ sơ và điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký phát hành thẻ.

Bước 3: Xác nhận yêu cầu mở thẻ và bạn sẽ nhận được giấy hẹn lấy thẻ sau vài ngày.

Quảng cáo

Đăng ký thẻ ATM trực tuyến

Dịch vụ ngân hàng số rất phát triển giúp chúng ta dễ dàng tham gia vào các dịch vụ ngân hàng. Bao gồm cả việc mở tài khoản trực tuyến tại nhà mà không cần đến ngân hàng. Hình thức này hỗ trợ khách hàng đủ 18 tuổi trở lên, có giấy tờ cá nhân bản chính. Nhưng người từ đủ 15 tuổi phải đến trực tiếp phòng giao dịch để đăng ký.

Sổ hộ khẩu không dùng để làm thẻ ngân hàng được. Để mở thẻ, bạn cần có các giấy tờ như CMMD/CCCD/Hộ chiếu. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến chủ đề này, bạn hãy để lại bình luận để chúng tôi giải đáp nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Để lại bình luận

Lượm Bạc Lẻ
Logo
Shopping cart