Phải làm sao khi Internet Banking ACB bị khoá?

Quảng cáo

Internet Banking là ứng dụng công nghệ trong dịch vụ ngân hàng được sử dụng rộng rãi hiện nay và việc khách hàng bị khóa ứng dụng này là chuyện thường xảy ra. Chính vì vậy, việc Internet Banking ACB bị khoá phải làm sao được rất nhiều người quan tâm tìm kiếm để giải quyết vấn đề này. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Internet Banking là gì?

Đây là một dịch vụ mới ra đời sau trong các dịch vụ mà ngân hàng cung cấp cho khách hàng. Dịch vụ Internet Banking giúp khách hàng thông qua mạng lưới internet rộng khắp hiện nay có thể thực hiện các thao tác như truy vấn tài khoản, chuyển khoản trực tuyến, thanh toán hóa đơn, mở tài khoản,… một cách nhanh chóng và tiện lợi trên máy tính, laptop.

Hiện nay, dịch vụ tiện ích này đang được rất nhiều người sử dụng để thực hiện các giao dịch của mình thay vì phải đến trực tiếp ngân hàng như trước đây. Điều này rất phù hợp với xu thế thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay và vô cùng hữu ích cho những người bận trăm công nghìn việc, quỹ thời gian eo hẹp trong ngày.

Tiện ích là vậy nhưng dịch vụ ngân hàng là một lĩnh vực vô cùng nhạy cảm và yêu cầu bảo mật thông tin rất cao, tuy nhiên hệ thống mạng internet lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm khi ngày càng nhiều hacker liên tục đánh cắp thông tin khách hàng. Vì vậy, khi cung cấp dịch vụ internet banking cho khách hàng, các ngân hàng cần có nền tảng công nghệ thông tin vững chắc để đảm bảo an toàn cho khách hàng của mình.

Cách đăng ký Internet Banking ngân hàng ACB

Phải làm sao khi Internet Banking ACB bị khoá?

Cách duy nhất để đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking của ngân hàng ACB là bạn đến trực tiếp văn phòng chi nhánh ACB gần nhất để được nhân viên giao dịch của ngân hàng hướng dẫn làm thủ tục đăng ký. Do yêu cầu bảo mật thông tin, bạn không thể đăng ký trực tuyến như nhiều ứng dụng dịch vụ khác.

Điều kiện để đăng ký dịch vụ ACB Internet Banking là bạn đã có tài khoản tại ngân hàng này, nếu chưa có tài khoản thì bạn cần mở tài khoản sau đó đăng ký dịch vụ Internet Banking.

Và bạn nhớ mang theo CMND còn hiệu lực đến quầy làm việc của ngân hàng, sau khi đăng ký thành công nhân viên ACB sẽ cấp sô tài khoản và mật khẩu đăng nhập cho bạn.

Một lưu ý quan trọng nữa dành cho bạn là khi đăng ký dịch vụ Internet Banking, bạn cần cung cấp thêm số điện thoại được tích hợp chức năng SMS Banking để nhận thông tin theo dõi dịch vụ hoặc lấy mã xác nhận OTP khi thựuc hiện bất kỳ giao dịch trực tuyến nào.

Giới thiệu về ngân hàng ACB

Ngân hàng ACB tên đầy đủ là Ngân hàng TMCP Á Châu và tên giao dịch tiếng Anh là Asia Commercial Joint Stock Bank, là một trong những ngân hàng cổ phần hàng đầu tại Việt Nam và là ngân hàng có mạng lưới chi nhánh trên toàn quốc.

Theo thống kê sơ bộ, ACB hiện có trên 350 chi nhánh và phòng giao dịch lớn nhỏ, hơn 11.000 ATM và 850 đại lý Western Union hoạt động tại hầu hết các tỉnh thành trong cả nước với tổng số nhân viên gần 10.000 người.

Cũng giống như hầu hết các ngân hàng đang hoạt động ở nước ta hiện nay, ACB cũng cung cấp đầy đủ các dịch vụ ngân hàng như huy động vốn dưới hình thức tiền gửi hoặc nhận ủy thác đầu tư phát triển của các tổ chức trong nước, cho vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, kinh doanh ngoại tệ, vàng bạc và thanh toán quốc tế, cung cấp dịch vụ cho thuê tài chính, kinh doanh chứng khoán, dịch vụ quản lý đầu tư và khai thác tài sản cũng như cung cấp các dịch vụ ngân hàng khác.

Internet Banking ACB bị khóa khi nào?

Theo Thông tư số 35/2016/TT/-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 1/7/2017, hệ thống ngân hàng trực tuyến của các tổ chức ngân hàng phải đảm bảo nguyên tắc xếp hạng là hệ thống công nghệ thông tin và tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước về bảo đảm an toàn, bảo mật hệ thống công nghệ thông tin trong hoạt động ngân hàng và bảo đảm bí mật thông tin khách hàng

Nghị định quy định rõ, phần mềm ứng dụng internet banking trên thiết bị công nghệ do ngân hàng cung cấp phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Thứ nhất, ngân hàng phải ghi rõ đường dẫn trên Website hoặc kho ứng dụng để khách hàng tải và cài đặt phần mềm Internet Banking trên thiết bị của mình.
  • Thứ hai là phần mềm ứng dụng phải áp dụng các biện pháp bảo vệ để hạn chế dịch ngược.
  • Thứ ba là phần mềm ứng dụng phải xác thực người dùng khi truy cập, trong trường hợp liên tiếp xác thực sai nhiều hơn số lần quy định và không được quá 5 lần, phần mềm ứng dụng phải tự động khóa tạm thời không cho khách hàng sử dụng.

Vì vậy, để tuân thủ các quy định trên của Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng TMCP Á Châu cũng đưa ra quy định cụ thể khi sử dụng dịch vụ Internet Banking này đó là nếu bạn nhập sai tên đăng nhập hoặc mật khẩu, mã đăng nhập quá 5 lần liên tiếp, tài khoản của bạn sẽ bị khóa và bạn không thể tiếp tục truy cập.

Do đó, trước khi click vào mục đăng nhập, bạn cần kiểm tra lại thông tin mình điền vào các ô đã chính xác chưa để tránh trường hợp đăng nhập sai và bị khóa tài khoản.

Làm thế nào để khôi phục tài khoản Internet Banking ACB?

Khi tài khoản Internet Banking ACB của bạn đã bị khóa, điều bạn quan tâm nhất là làm thế nào để lấy lại tài khoản một cách nhanh chóng và chính xác nhất phải không? Dưới đây là một trong những cách tốt nhất để lấy lại tài khoản Internet Banking để bạn tham khảo:

Cách 1: Bạn đến trực tiếp ngân hàng ACB

Đây là cách lấy lại tài khoản Internet Banking đơn giản và phổ biến nhất mà nhiều người thường sử dụng. Bạn chỉ cần mang chứng minh nhân dân đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch ngân hàng ACB gần nhất nơi bạn sinh sống để gặp giao dịch viên của ngân hàng, họ sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục điền đơn để lấy lại số tài khoản Internet Banking đã bị khóa.

Cách 2: Truy cập website của ngân hàng ACB

Với cách này, những người ít thời gian sẽ sử dụng rất thuận lợi vì bạn không phải đến trực tiếp ngân hàng và chờ đến lượt giao dịch mà chỉ cần dùng máy tính có kết nối internet và làm theo chỉ dẫn. Sau đây là các bước để lấy lại tài khoản ngân hàng Internet của bạn.

Bước 1: Bạn truy cập website của ACB tại địa chỉ http://www.acb.com.vn/

Quảng cáo

Bước 2: Bạn chọn dịch vụ Internet Banking.

Bước 3: Bạn chọn mục “Quên mật khẩu”, mục này nằm phía trên mục “Đăng nhập”.

Bước 4: Bạn điền đầy đủ thông tin và làm theo hướng dẫn của trang web để khôi phục mật khẩu.

Bước 5: Sau khi hệ thống website của ACB báo xác nhận thành công và sẽ gửi thông tin tài khoản internet Banking mới về địa chỉ email của bạn.

Bước 6: Bạn kiểm tra email và lấy thông tin vừa nhận được từ website của ACB và đăng nhập lại hệ thống và kết thúc thao tác.

Thực hiện theo đúng trình tự các bước trên và điền đúng thông tin lúc đăng nhập là bạn đã lấy lại được tài khoản ACB Internet Banking của mình rồi.

Những lưu ý khi sử dụng Internet Banking

Để giảm thiểu rủi ro bị khóa tài khoản Internet Banking, ảnh hưởng đến hoạt động của khách hàng và mất thời gian lấy lại tài khoản bị khóa, bạn có thể tham khảo một số lưu ý của chúng tôi đưa ra để sử dụng một cách hiệu quả nhất nhê.

Đối với thiết bị máy tính dùng để giao dịch qua ứng dụng Internet Banking

Bạn nên cài đặt phần mềm diệt virus có bản quyền và thường xuyên mua phiên bản cập nhật mới nhất để tránh bị hacker tấn công máy tính để đánh cắp thông tin.

Một điều cực kỳ quan trọng là bạn không nên đăng nhập tài khoản Internet Banking tại các máy tính dùng chung nhiều người dùng hoặc tại các quán internet vì điều này rất dễ dẫn đến việc bạn quên đăng xuất khi sử dụng xong. Người khác có thể truy cập tài khoản của bạn và thực hiện các giao dịch.

Chú ý đến tính bảo mật của tên người dùng và mật khẩu của bạn

Điều đầu tiên khi nhận được tên tài khoản và mật khẩu mà ngân hàng cấp cho bạn là bạn nên thay đổi tên và mật khẩu của mình, chú ý thay đổi sao cho dễ nhớ mà người khác khó đoán ra được. Bạn không nên thay đổi theo ngày sinh hoặc số chứng minh thư, địa chỉ nhà riêng.… mà nên sử dụng tên người dùng và mật khẩu theo cách ghi nhớ của riêng bạn là tốt nhất.

Để hạn chế bị khóa tài khoản, bạn chỉ cần nhớ mật khẩu đăng nhập và tên đăng nhập, có thể lưu theo phương thức riêng của mình và không nên lưu trên các trình duyệt web vì rất dễ bị lấy cắp thông tin. Bạn nên thay đổi mật khẩu định kỳ trong quá trình sử dụng tốt nhất nên thay đổi mật khẩu mỗi năm một lần.

Một lưu ý nữa là bạn không nên truy cập ứng dụng Internet Banking tại bất kỳ trang web nào khác ngoại trừ trang web chính thức của ACB http://www.acb.com.vn/ để giảm thiểu rủi ro bị hack mất thông tin tại các trang web lạ mà bạn truy cập.

Bảo mật khi xác thực mã OTP SMS hay OTP Token

Mã xác thực OTP chính là mật khẩu sử dụng một lần ( One Time Password) khi bạn thực hiện phương thức thanh toán trực tuyến khi mua sắm trên mạng.

Nếu bạn gặp trường hợp mà mình không thực hiện giao dịch trên ACB Online mà có nhận được tin nhắn cung cấp OTP từ ACB thì bạn nên giữ bí mật này, không được tiết lộ cho bất kỳ ai qua mail, tin nhắn, zalo,… mà nên nhanh chóng đăng nhập internet banking để thay đổi mật khẩu sớm nhất có thể và thông báo cho bên ngân hàng ACB biết trường hợp bạn vừa gặp phải.

Bạn không nên thay đổi số điện thoại di động mà bạn dùng đăng ký với ngân hàng dùng để nhận tin nhắn cung cấp mã OTP. Nếu trường hợp bất đắt dĩ phải thay đổi số điện thoại hay bạn bị mất số điện thoại thì phải báo ngay cho ngân hàng ACB để tạm khóa quyền truy cập ACB Online lại và đến ngân hàng để thay đổi lại số điện thoại di động mới.

Quảng cáo

Nếu bạn dùng phương thức xác thực OTP Token thì bạn nên lưu ý phải luôn giữ thiết bị Token bên mình và nếu bạn sơ ý bị mất thiết bị token thì nên báo ngay cho ngân hàng ACB để tạm khóa quyền truy cập Internet Banking hay đơn giản hơn là bạn cố tình nhập sai mật khẩu đăng nhập 5 lần liên tiếp để hệ thống tự động khóa và bạn đến ngân hàng để mở lại sau.

Đối với khách hàng dùng phương thức xác thực Token-Ca thì chú ý tuyệt đối không cho bất kỳ ai mượn hay tiếp cận Token-CA của bạn và tất nhiên là không tiết lộ cho bất kỳ ai biết được mã PIN của Token-CA.

Nếu trường hợp không may bị mất Token-CA thì nên khóa ngay quyền truy cập Internet Banking bằng cách gọi điện cho ngân hàng hay cố tình nhập sai mật khẩu 05 lần rồi đến ngân hàng mở lại sau.

Tóm lại nếu bạn đang áp dụng công nghệ 4.0 cho cuộc sống được tiện ích hơn thông qua dùng ứng dụng Internet Banking của ngân hàng ACB thì bạn nên tham khảo các cách sử dụng, cách bảo mật thông tin tài khoản hay cách mở lại tài khoản khi bị khóa sẽ có đầy đủ trong bài viết trên của chúng tôi. Hy vọng rằng qua những thông tin bổ ích trên sẽ giúp được nhiều người giải quyết vấn đề gặp phải và có thêm kinh nghiệm  khi dùng ứng dụng Internet Banking của bất kỳ ngân hàng nào chứ không chỉ riêng gì ngân hàng ACB.

5/5 - (2 bình chọn)

Gửi bình luận

Để lại bình luận

Lượm Bạc Lẻ
Logo
Shopping cart