Phải làm sao khi chuyển tiền thành công nhưng không nhận được tiền?

Quảng cáo

Chuyển tiền thành công nhưng không nhận được tiền là một trong những tình huống mà rất nhiều người gặp phải khi khách hàng chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng. Sau vài ngày chuyển mà người nhận vẫn chưa nhận được tiền mà bạn không hiểu tại sao?

Cuộc sống phát triển từng ngày nên mọi dịch vụ đều được hiện đại hóa, kể cả chuyển và nhận tiền cũng vậy. Giờ đây, bạn có thể chuyển tiền dễ dàng mà không cần đi lại. Thậm chí, chỉ với một chiếc điện thoại, bạn có thể chuyển tiền bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, cũng có một số vấn đề nảy sinh từ việc chuyển khoản này, điển hình là tiền đã được chuyển nhưng người nhận vẫn chưa nhận được tiền. Nếu gặp trường hợp này, bạn hãy bình tĩnh và làm theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

Chức năng chuyển khoản là gì?

Chuyển khoản là dịch vụ được cung cấp bởi các ngân hàng trong và ngoài nước. Khách hàng chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng này sang tài khoản ngân hàng khác được gọi là chuyển khoản.

Hiện nay, có rất nhiều cách chuyển tiền mà bạn có thể áp dụng như là chuyển tiền qua máy ATM, hoặc chuyển tiền qua các ứng dụng ngân hàng tiện lợi: Mobile banking, Internet banking,… hay đến trực tiếp ngân hàng để chuyển tiền.

Bạn không chỉ có thể chuyển tiền trong cùng một ngân hàng mà còn chuyển sang ngân hàng khác cũng được, hoặc thậm chí chuyển tiền ra nước ngoài. Mỗi lần chuyển khoản chỉ được chuyển số lượng trong hạn mức màkhông được chuyển quá nhiều.

Phải làm sao khi chuyển tiền thành công nhưng không nhận được tiền?

Vì sao chuyển khoản xong mà vẫn chưa nhận được tiền?

Chuyển khoản nhưng không nhận được tiền là vấn đề mà rất nhiều người đã gặp phải. Nó có thể xuất phát từ những lý do sau:

 • Chuyển tiền vào cuối tuần

Bạn chuyển tiền vào cuối ngày hoặc cuối tuần thì tiền vẫn chưa thể đến tài khoản của người thụ hưởng ngay. Từ đó, dẫn đến hiểu lầm là tiền không về.

 • Không nhận được tiền do hệ thống ngân hàng bị lỗi

Lỗi hệ thống rất hiếm nhưng không phải là không có. Đó là do lỗi đường truyền. Tiền trong tài khoản của người gửi đã bị trừ nhưng không vào được tài khoản của người nhận. Đây là lỗi của ngân hàng nên ngân hàng sẽ nhanh chóng giải quyết khi nhận được khiếu nại của khách hàng.

 • Nhập sai thông tin tài khoản người thụ hưởng

Một lỗi khách hàng thường gặp đó là chuyển nhầm số tài khoản, tên ngân hàng/chi nhánh ngân hàng của người thụ hưởng. Ngay cả khi đó là lỗi của khách hàng thì ngân hàng vẫn hỗ trợ giải quyết giúp khách hàng lấy lại tiền nhanh nhất có thể.

 • Sử dụng dịch vụ chuyển tiền thường

Tiện ích chuyển tiền thường có trên các dịch vụ Mobile Banking hoặc Internet Banking và được nhiều người dùng.

Nhưng đối với hình thức chuyển khoản này, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để nhận được tiền. Thông thường sẽ mất khoảng 1-3 ngày để nhận được tiền. Trong trường hợp có quá nhiều giao dịch, hệ thống sẽ xử lý rất chậm, có thể mất 5 ngày. Vì vậy bạn nên chọn dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 để sử dụng.

Phải làm sao khi chuyển tiền rồi mà chưa nhận được tiền?

Khi đã chuyển khoản nhưng chưa nhận được tiền thì bạn cần bình tĩnh và xem nguyên nhân là do đâu. Nếu là do nguyên nhân xuất phát từ lỗi của ngân hàng thì không cần quá lo lắng vì ngân hàng sẽ giải quyết ngay cho bạn.

Nhưng nếu là do nguyên nhân của khách hàng, cụ thể là do chuyển nhầm/sai số tài khoản, khi đó bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng để giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt trước khi sự việc đi quá xa. Sẽ rất mất thời gian cho cả 3 bên.

Đầu tiên, bạn hãy liên hệ với ngân hàng chủ quản mà bạn đang sử dụng qua tổng đài hoặc đến trực tiếp phòng giao dịch. Sau đó giao dịch viên sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về trạng thái của giao dịch.

Nếu lỗi xảy ra và giao dịch bị tạm dừng, nó sẽ được gỡ lỗi và xử lý ngay lập tức. Nhưng ngược lại, nếu lỗi phát sinh do chủ tài khoản nhầm lẫn trong quá trình giao dịch thì sẽ thực hiện các bước sau.

Cách xử lý khi chuyển nhầm tài khoản/sai số tài khoản cho người khác

Bước 1: Thông báo ngay cho ngân hàng cùng các bằng chứng liên quan đến giao dịch chuyển khoản và số tiền đã trừ. Có biên lai sẽ tốt hơn. Nếu không, bạn phải cung cấp số tài khoản của người nhận, số tiền đã chuyển, ngày giờ chuyển tiền cụ thể.

Bước 2: Ngân hàng sẽ đứng ra làm trung gian giúp bạn liên hệ với người nhận nhầm và yêu cầu họ chuyển lại số tiền cho chủ tài khoản đã chuyển nhầm trước đó.

Bước 3: Nếu người nhận đồng ý trả lại thì không có gì đáng nói. Nhưng nếu người nhận đã sử dụng tiền hoặc không đồng ý trả lại thì sẽ cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Quảng cáo

Bước 4: Khi cảnh sát xác nhận và đồng ý. Ngân hàng sẽ ngay lập tức phong tỏa tài khoản của người nhận và sau đó sẽ hoàn lại tiền cho người gửi.

Vì vậy việc bạn nhận lại tiền nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào việc bạn có thông báo sớm cho ngân hàng hay không, cùng với đó là thái độ, sự hợp tác của người nhận nhầm.

Cách xử lý khi chuyển nhầm nhưng không sang số tài khoản khác

Nếu khi thực hiện giao dịch, bạn đã chuyển nhầm số tài khoản, ngân hàng,… lúc này, tiền sẽ không về bất kỳ tài khoản nào mà hiện đang bị treo trên hệ thống ngân hàng.

Những việc cần làm như sau:

Bước 1: Liên hệ với ngân hàng chủ quản của bạn qua tổng đài hoặc đến trực tiếp văn phòng giao dịch.

Bước 2: Báo cáo tình trạng lỗi giao dịch mà bạn đang gặp phải.

Bước 3: Xuất trình bằng chứng giao dịch thành công.

Bước 4: Nhân viên sẽ kiểm tra xem giao dịch của bạn hiện đang bị tạm dừng hay bị lỗi.

Bước 5: Ngân hàng xử lý lỗi và trả lại tiền vào tài khoản của bạn.

Thời gian nhận được tiền sau khi chuyển khoản thành công

Từ khi có dịch vụ chuyển khoản, các giao dịch hàng ngày trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Mọi người cũng thích sử dụng dịch vụ chuyển khoản hơn các phương thức chuyển tiền truyền thống trước đây.

Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm đó là thời gian nhận được tiền sau khi chuyển khoản thành công là bao lâu?

 • Nếu bạn chuyển khoản trong cùng một ngân hàng:

Ví dụ: bạn sử dụng tài khoản Vietinbank để chuyển tiền vào ngân hàng Vietinbank thì người nhận tiền sẽ nhận được tiền ngay sau khi giao dịch bên người chuyển tiền thành công. Đó là trong vòng 1-2 phút. Vì cùng hệ thống ngân hàng nên các giao dịch sẽ được ưu tiên xử lý nhanh hơn.

 • Nếu bạn chuyển sang ngân hàng khác:

Ví dụ: bạn chuyển tiền từ ngân hàng Vietinbank đến Vietcombank sẽ mất nhiều thời gian hơn và phí chuyển tiền cũng cao hơn so với chuyển khoản cùng ngân hàng.

Tùy từng ngân hàng và ngày chuyển là đầu tuần hay cuối tuần mà thời gian người nhận nhận được tiền sẽ từ 1 phút đến 2 ngày. Dù là chuyển khoản khác ngân hàng thì cũng chỉ cần tối đa 3 ngày là bạn có thể nhận được.

Nếu quá 3 ngày mà không nhận được tiền, bạn cần liên hệ với ngân hàng để tìm hiểu nguyên nhân và giải quyết càng sớm càng tốt.

Khách hàng muốn chuyển tiền nhanh thì tốt nhất nên chuyển tiền vào sáng các ngày đầu tuần hoặc giữa tuần. Nếu bạn chuyển khoản vào cuối ngày thì có thể bạn sẽ nhận được tiền vào ngày hôm sau. Nếu cuối tuần chuyển tiền sang ngân hàng khác thì phải đến đầu tuần sau tiền mới đến tài khoản của người thụ hưởng.

Chuyển tiền trực tuyến bằng dịch vụ số

Các tiện ích ngân hàng số ngày nay được sử dụng rộng rãi. Mọi người có thể chuyển tiền trực tuyến ngay tại nhà mà không cần phải đến chi nhánh ngân hàng nữa.

Quảng cáo

Có thể chuyển qua:

 • Mobile Banking
 • Internet Banking.
 • Dịch vụ Bankplus
 • Chuyển bằng ví điện tử.

Thời gian xử lý giao dịch cũng rất nhanh chóng, chỉ mất khoảng 5 – 20 phút là có thể nhận được. Nếu bạn sử dụng dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7, bạn sẽ nhận được ngay sau 1 phút.

Những điều cần lưu ý để việc chuyển khoản không bị lỗi

Chuyển khoản mà không nhận được tiền thường xảy ra vì những lý do rất cơ bản, do đó hãy lưu ý những điêu dưới đây để việc chuyển tiền được thuận tiện và nhanh nhất nhé.

 • Điền dầy đủ thông tin người nhận như số tài khoản, chi nhánh ngân hàng.
 • Kiểm tra kỹ thông tin xem có đúng tên người nhận hay không trước khi bấm xác nhận để chuyển tiền.
 • Nhập chính xác số tiền cần chuyển. Đảm bảo số tiền được chuyển nằm trong hạn mức chuyển và tài khoản có đủ tiền để chuyển.
 • Chụp ảnh màn hình hoặc lưu biên lai xác nhận chuyển tiền thành công vào số tài khoản của người thụ hưởng.
 • Bảo mật tài khoản tốt nhất cho mình để tránh bị kẻ xấu lợi dụng sơ hở và đánh cắp tài khoản chuyển tiền của bạn.

Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp bạn biết cách giải quyết khi đã chuyển khoản nhưng chưa nhận được tiền. Mọi thắc mắc vui lòng bình luận bên dưới để chúng tôi có ​​thể giải đáp nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Để lại bình luận

Lượm Bạc Lẻ
Logo
Shopping cart