Nợ xấu có thể mở thẻ tín dụng được không? Cách kiểm tra nợ xấu

Có thể mở thẻ tín dụng khi bị nợ xấu không? là câu hỏi của rất nhiều bạn. Nhiều người lâm vào cảnh nợ nần chồng chất mà không hề hay biết. Điều này gây khá nhiều khó khăn cho việc giao dịch và ảnh hưởng đến các dịch vụ mà khách hàng được phép sử dụng sau này. Hầu hết mọi người đều chưa thực sự hiểu hết về nợ xấu. Và làm thế nào để thoát khỏi nợ xấu? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nợ xấu là gì? Những điều bạn cần biết

Nợ xấu là số tiền mà khách hàng đã vay từ ngân hàng hoặc tổ chức cho vay nhưng khi đến hạn lại không thanh toán hoặc thường xuyên trả chậm quá 90 ngày.

Mặc dù bạn đã thanh toán, nhưng vì quá hạn nên sẽ có trong lịch sử tín dụng của bạn. Nó sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng của bạn và các điều kiện để vay và làm thẻ tín dụng.

Nợ xấu có thể mở thẻ tín dụng được không? Cách kiểm tra nợ xấu

Có thể mở thẻ tín dụng khi bị nợ xấu không? Có thể vay tín chấp không?

Nợ xấu là khoản nợ khó đòi phát sinh từ các khoản cho vay. Khi bị dính nợ xấu, đồng nghĩa với việc khách hàng đang không trả được nợ.

Thẻ tín dụng hoạt động theo nguyên tắc cho vay trước trả sau. Nếu cho người mắc nợ xấu tiếp tục mở thẻ tín dụng, người cung cấp thẻ sẽ đối mặt với nguy cơ mất tiền.

Vì vậy, nợ xấu không được mở thẻ tín dụng dưới mọi hình thức. Ngay cả khi có tài sản đem đi thế chấp cũng không được chấp thuận. Bạn chỉ có thể mở thẻ tín dụng khi khoản nợ xấu của bạn đã được xóa và vượt qua thời hạn 12 hoặc 60 tháng.

Làm thế nào để xóa nợ xấu?

– Đầu tiên, bạn phải nhanh chóng hoàn thành tất cả các khoản thanh toán nợ vay cũng như tiền phạt để không phát sinh nợ xấu.

– Tuân thủ thời gian phạt đầy đủ và được xóa tên khỏi nợ xấu. Đừng cố gắng vay tiền từ các ngân hàng khác nhau vì hồ sơ của bạn được lưu trữ trên hệ thống quốc gia. Không có ngân hàng nào chấp nhận cho bạn vay nữa.

Tìm hiểu về tín dụng

Mọi giao dịch vay, cho vay hợp pháp qua ngân hàng của khách hàng cũng được lưu trữ và chấm điểm trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC – Credit Information Center). Trung tâm này chịu sự quản lý của ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Chức năng chính của nó là thu thập, lưu trữ và phân tích thông tin về tình hình vaynợ của khách hàng.

Một số lý do khiến CIC xếp bạn là nợ xấu

  • Trả nợ chậm hoặc cố ý không trả khoản vay trong nhiều tháng liên tục.
  • Trả chậm so với thời hạn của thẻ credit card.
  • Không còn khả năng thanh toán khoản vay theo thỏa thuận.
  • Bị người khác hoặc doanh nghiệp kiện vì không thanh toán đúng khoản nợ chohọ theo hợp đồng hoặc thỏa thuận.

Cách tự kiểm tra tình trạng nợ xấu:

Bạn có thể kiểm tra nợ xấu của bản thân theo những cách sau:

1. Số 10 Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Đây là Trung tâm thông tin tín dụng ngân hàng nhà nước.

2. Phòng 303B, Tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc Tầng 1, số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM. Đây là 2 chi nhánh của Công ty Cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam.

Phân loại nhóm nợ tín dụng và xếploại nợ xấu.

  • Nhóm 1: Chưa bị xếp vào nợ chú ý hay nợ xấu: Thanh toán chậm trong vòng dưới 10 ngày.
  • Nhóm 2: Nợ chú ý: Chậm trả từ 10 ngày đến 90 ngày.
  • Nhóm 3: Nợ xấu dưới tiêu chuẩn: Chậm trả từ 90 ngày đến 180 ngày.
  • Nhóm 4 Nợ xấu nghi ngờ: Chậm trả từ 180 ngày đến 360 ngày.
  • Nhóm 5: Nợ xấu có khả năng mất vốn. Chậm thanh toán trên 360 ngày.

Tốt nhất, bạn nên thanh toán khoản vay đầy đủ và đúng hạn trước khi trở thành nợ xấu. Vì khi bị nợ xấu, bạn sẽ không thể mở được thẻ tín dụng và mất đi nhiều lợi ích so với những khách hàng khác.

Vậy là chúng tôi đã cùng các bạn đi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc: Nợ xấu có thể mở thẻ tín dụng được không? Bạn đã nắm được những kiến ​​thức cần biết khi rơi vào tình huống này. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào đừng ngại bình luận bên dưới nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Để lại bình luận

Lượm Bạc Lẻ
Logo
Shopping cart