Bao nhiêu tuổi mới được làm thẻ ngân hàng? Hướng dẫn mở thẻ

Quảng cáo

Bạn phải bao nhiêu tuổi để có thể làm thẻ ngân hàng? là thắc mắc chung của rất nhiều bạn trong độ tuổi 14, 15, 16, 17. Vậy ở độ tuổi nào thì được phép đăng ký và sử dụng thẻ ATM?

Thẻ ATM là một công cụ thiết yếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Với nhiều lợi ích tuyệt vời, thẻ ATM ngày càng trở nên phổ biến hơn với bất kỳ khách hàng nào. Và hiện nay, nhiều bậc phụ huynh cũng cho phép con em mình sử dụng thẻ để phục vụ các giao dịch khi cần thiết. Tuy nhiên, không phải lứa tuổi nào cũng có thể mở thẻ ATM?

Vậy độ tuổi làm thẻ ngân hàng là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi trả lời qua bài viết dưới đây.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM hay còn gọi là thẻ ngân hàng, đây là loại thẻ được cấu trúc theo tiêu chuẩn ISO 7810. Thẻ được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng để sử dụng trong các giao dịch rút tiền, chuyển tiền, nhận tiền hoặc thanh toán,…

Thẻ ATM trước đây được làm bằng thẻ từ, nhưng từ ngày 31/12/2021, tất cả các ngân hàng tại Việt Nam sẽ thay thế bằng thẻ chip với nhiều chức năng và công dụng hơn.

Bao nhiêu tuổi mới được làm thẻ ngân hàng? Hướng dẫn mở thẻ

Hiện nay, có rất nhiều loại thẻ ATM khác nhau:

 • Thẻ ghi nợ: Loại thẻ này thường được cấp khi khách hàng đăng ký mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Thẻ sẽ được kết nối với tài khoản ngân hàng của bạn và giao dịch sẽ được trừ vào tài khoản của bạn. Khi có số dư trong thẻ, bạn mới có thể giao dịch bằng thẻ này.
 • Thẻ trả trước: Loại thẻ này chỉ cần nạp tiền vào thẻ sau đó sẽ có thể chi tiêu và thanh toán. Ưu điểm của loại thẻ này là bạn không cần mở tài khoản ngân hàng mà vẫn có thể sử dụng thẻ.
 • Thẻ tín dụng: Thẻ được ngân hàng cung cấp cho khách hàng khi đã đáp ứng được điều kiện về lịch sử tín dụng và khả năng tài chính. Với thẻ tín dụng, bạn sẽ không cần phải có tiền trong tài khoản mà vẫn có thể chi tiêu, mua sắm, thanh toán hóa đơn,… Số tiền sử dụng sẽ được ngân hàng cho vay trước và miễn lãi trong 45 ngày, sau đó thì phải hoàn trả.

Phải bao nhiêu tuổi để có thể làm thẻ ngân hàng?

Phải bao nhiêu tuổi để có thể làm thẻ ngân hàng và quy định của Ngân hàng nhà nước Việt Nam về vấn đề này. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu và giải đáp chi tiết về vấn đề này nhé.

Bao nhiêu tuổi mới được làm thẻ ngân hàng?

Khách hàng đủ 15 tuổi trở lên, có giấy tờ tùy thân, có ý thức hành vi dân sự thì được mở thẻ ghi nợ. Nếu khách hàng là người nước ngoài hiện đang sinh sống tại Việt Nam, yêu cầu phải có giấy phép cư trú hợp pháp và đã sinh sống từ 12 tháng trở lên.

Độ tuổi mở thẻ ghi nợ và thẻ trả trước

Thẻ ghi nợ và thẻ trả trước là hai loại thẻ thường được sử dụng để thanh toán, rút ​​tiền, chuyển tiền. Khi bạn mở tài khoản ngân hàng, bạn sẽ được cấp thẻ ghi nợ. Còn đối với thẻ trả trước, bạn không cần mở tài khoản ngân hàng.

 • Khách hàng từ 6 đến 15 tuổi được mở thẻ phụ thẻ ghi nợ không thấu chi hoặc thẻ trả trước. Nhưng cần phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật.
 • Từ 15 đến 18 tuổi, có thể mở cả thẻ chính và thẻ phụ với hai loại thẻ trả trước và thẻ ghi nợ không thấu chi.
 • Từ 18 tuổi trở lên: Mở tất cả các loại thẻ.

Độ tuổi làm thẻ tín dụng

 • Để mở thẻ tín dụng, trước tiên khách hàng phải từ 18 tuổi trở lên, một số ngân hàng còn yêu cầu 20 tuổi. Và đáp ứng các điều kiện về năng lực tài chính cũng như lịch sử tín dụng tốt.
 • Từ 15 tuổi đến 18 tuổi có thể đăng ký làm thẻ phụ nhưng phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.
Quảng cáo

Trong đó:

 • Thấu chi nghĩa là khi sử dụng, ngân hàng sẽ cho phép bạn sử dụng thẻ để thanh toán và chi tiêu dù trong tài khoản của bạn là 0 đồng. Thẻ không thấu chi chỉ có khả năng rút, chuyển, nhận tiền,…
 • Thẻ phụ là loại thẻ được mở thêm khi người đại diện theo pháp luật cầm thẻ chính chấp thuận mở cho trẻ em hoặc người thân.

14 tuổi làm được thẻ ngân hàng chưa?

Theo quy định của ngân hàng Nhà nước, khách hàng đủ 14 tuổi không được sử dụng và đăng ký làm thẻ ngân hàng. Do đó, bạn sẽ không được mở thẻ ATM khi bạn đủ 14 tuổi.

15 tuổi có được làm thẻ ATM không?

Khác với tuổi 14, khi bạn 15 tuổi và có đầy đủ giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân. Lúc này, bạn có thể đến trực tiếp bất kỳ ngân hàng nào để đăng ký mở thẻ ATM.

16 tuổi có thể làm thẻ ATM?

Tất nhiên, khi bạn đủ 16, 17 tuổi và có đầy đủ giấy tờ tùy thân thì bạn có quyền đăng ký sử dụng thẻ ATM. Nhưng lưu ý rằng các loại thẻ bạn có thể mở chỉ là thẻ ghi nợ và thẻ trả trước. Đối với thẻ tín dụng, bạn phải từ 18 tuổi trở lên mới có thể đăng ký.

Dưới 18 tuổi làm thẻ ngân hàng nào?

 • Với loại thẻ ghi nợ, khách hàng cá nhân từ 15 tuổi trở lên và có đầy đủ giấy tờ tùy thân có thể mở tại tất cả các ngân hàng.
 • Đối với thẻ trả trước, các ngân hàng như Vietinbank, Vietcombank, VPBank, VIB, Sacombank,… cho phép khách hàng dưới 15 tuổi đăng ký sử dụng.
 • Thẻ tín dụng bắt buộc phải từ 18 tuổi trở lên. Và đây là quy định chung của tất cả các ngân hàng nên khi đủ 18 tuổi là bạn có thể đăng ký mở thẻ.

Hướng dẫn đăng ký làm thẻ ngân hàng

Để mở thẻ ngân hàng thì bạn cần lưu ý thêm về các điều kiện và thủ tục. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đầy đủ cho bạn.

Điều kiện và thủ tục làm thẻ ngân hàng

Để mở thẻ ngân hàng, bạn cần lưu ý những điều kiện và thủ tục sau.

Điều kiện: Khách hàng đủ 15 tuổi trở lên, có chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân và có ý thức hành vi dân sự của bản thân.

Thủ tục:

Quảng cáo
 • Bản gốc giấy tờ tùy thân vẫn còn hiệu lực.
 • Nếu mở thẻ tín dụng, yêu cầu phải có giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân và hợp đồng lao động.

Các bước làm thẻ ngân hàng nhanh nhất

Đối với những bạn dưới 18 tuổi không thể đăng ký thẻ ATM trực tuyến. Bạn sẽ phải trực tiếp mang giấy tờ đến chi nhánh ngân hàng để đăng ký mở thẻ. Các bước đăng ký như sau.

 • Bước 1: Đến chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng bạn muốn mở thẻ.
 • Bước 2: Xin giấy đăng ký phát hành thẻ và điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn của giao dịch viên.
 • Bước 3: Nộp lại giấy tờ tùy thân cùng với giấy đăng ký để ngân hàng kiểm tra.
 • Bước 4: Sau khi xác nhận và duyệt hồ sơ, bạn sẽ nhận được giấy hẹn đến nhận thẻ sau 7 ngày.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn khi có nhu cầu mở thẻ cho bản thân hoặc cho người thân trong gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Để lại bình luận

Lượm Bạc Lẻ
Logo
Shopping cart