Mẫu giấy ủy quyền rút tiền tiết kiệm Agribank không chính chủ

Quảng cáo

Bạn có một khoản tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng, nhưng khi muốn tất toán sổ, vì một lý do nào đó mà bạn không thể đến ngân hàng. Bạn muốn nhờ người khác rút sổ tiết kiệm cho mình. Vậy rút sổ tiết kiệm không chính chủ có được không? Nếu có thì cần những giấy tờ và thủ tục gì? Hãy để chúng tôi giải đáp những thắc mắc này cho bạn nhé.

Hầu hết mọi người, đặc biệt là người già, nếu còn một số tiền nhàn rỗi chưa sử dụng thì thay vì đầu tư sinh lời, họ sẽ chọn gửi tiết kiệm vào ngân hàng. Bởi cách này vẫn có thể nhận lãi tiền gửi mà không gặp rủi ro. Gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn, bạn vẫn được phép rút tiền bất cứ lúc nào. Nhưng vì một số lý do như ốm đau, bệnh tật, đi công tác xa,… bạn cần rút tiền từ tài khoản tiết kiệm mà không thể tự đến ngân hàng. Lúc này, bạn phải ủy quyền cho người khác đến ngân hàng để rút tiền tiết kiệm thay mình. Hãy cùng tham khảo bài viết để biết cách làm nhé.

Rút sổ tiết kiệm không chính chủ có được không?

Để được rút sổ tiết kiệm không chính chủ (Rút hộ sổ tiết kiệm) bạn cần được chủ nhân của sổ tiết kiệm ủy quyền để rút tiền từ ngân hàng. Pháp luật Việt Nam đã quy định rất rõ ràng về Ủy quyền tại Điều 581 Bộ luật Dân sự. Theo đó, ủy quyền là sự thỏa thuận giữa hai bên. Bên được ủy quyền được thay mặt bên ủy quyền để thực hiện các công việc trong thỏa thuận.

Vì vậy, nếu bạn muốn rút hộ sổ tiết kiệm cho người khác thì phải có sự ủy quyền của người giữ sổ tiết kiệm. Người được ủy quyền sẽ thay mặt cho chủ sổ tiết kiệm đến ngân hàng để làm các thủ tục và tất toán sổ, rút ​​tiền tiết kiệm.

Rút sổ tiết kiệm cần những gì?

Đến rút hộ sổ tiết kiệm thì giấy tờ quan trọng nhất là giấy ủy quyền của người sở hữu sổ tiết kiệm. Nếu không có giấy ủy quyền thì dù bạn có cố gắng đến đâu cũng không thể rút tiền từ sổ tiết kiệm của người khác. Pháp luật đã quy định rõ điều này nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho người có sổ tiết kiệm.

Rút sổ tiết kiệm không chính chủ có thể gặp nhiều rủi ro. Rủi ro lớn nhất là kẻ xấu cố tình muốn chiếm đoạt tài sản tiết kiệm mà không được phép của chủ sổ tiết kiệm. Có giấy ủy quyền sẽ chứng minh người rút tiền là người đại diện theo pháp luật và được phép rút tiền trong sổ tiết kiệm của người ủy quyền.

Giấy ủy quyền hợp lệ phải được cấp bởi ngân hàng nơi gửi tiền tiết kiệm của khách hàng. Đây là giấy ủy quyền rút sổ tiết kiệm không chính chủ theo mẫu riêng của từng ngân hàng. Nếu không thể đến ngân hàng để lấy mẫu đơn này, bạn có thể thay thế bằng giấy ủy quyền của chính quyền địa phương hoặc cơ quan tư pháp. Tất cả các giấy tờ phải được công chứng đầy đủ theo quy định của Nhà nước để được ngân hàng công nhận.

Nội dung giấy ủy quyền rút hộ sổ tiết kiệm không chính chủ

Mẫu giấy ủy quyền rút tiền tiết kiệm Agribank không chính chủ

Giấy ủy quyền cần ghi rõ các nội dung sau:

 • Tên người ủy quyền và người được ủy quyền.
 • Số CMND của người ủy quyền và người được ủy quyền.
 • Địa chỉ của người ủy quyền và người được ủy quyền.
 • Số sổ tiết kiệm/Số tài khoản tiết kiệm của người ủy quyền.
 • Nội dung ủy quyền rút tiền: Rút bao nhiêu? Rút lãi hay gốc hay tất toán sổ tiết kiệm?
 • Thời gian ủy quyền
 • Chữ ký của cả hai bên

Thủ tục rút sổ tiết kiệm không chính chủ

Quảng cáo

Bạn chuẩn bị trước các giấy tờ sau để đến ngân hàng làm thủ tục nhanh hơn, không phải đi lại nhiều lần để bổ sung hồ sơ.

 • CMND của người đến ngân hàng rút tiền hay chính là của người được ủy quyền rút hộ sổ tiết kiệm.
 • Giấy ủy quyền.
 • Sổ tiết kiệm/Thẻ tiết kiệm cần rút từ người ủy quyền.
 • Một số giấy tờ khác (nếu có) theo quy định riêng của từng ngân hàng.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mang các giấy tờ đã chuẩn bị trên đến chi nhánh ngân hàng đã mở sổ tiết kiệm cho người ủy quyền.

Bước 2: Nói với nhân viên rằng bạn muốn rút hộ sổ tiết kiệm.

Bước 3: Nộp hồ sơ theo yêu cầu nhân viên để tiến hành kiểm tra, xác minh.

Bước 4: Điền các thông tin vào phiếu yêu cầu rút sổ tiết kiệm.

Bước 5: Nhân viên sẽ kiểm tra tính chính xác và hợp pháp của hồ sơ. Nếu đầy đủ và chính xác thì sẽ tiến hành chi trả tiền tiết kiệm theo yêu cầu ngay sau đó.

Quảng cáo

Bước 6: Người được ủy quyền ký xác nhận đã nhận tiền gửi tiết kiệm từ ngân hàng.

Nhìn chung, việc sổ tiết kiệm không chính chủ không quá khó và phức tạp. Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định, ngân hàng sẽ giải quyết ngay cho bạn. Hi vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Để lại bình luận

Lượm Bạc Lẻ
Logo
Shopping cart