Đổi tiền rách ở cây xăng có được không?

Quảng cáo

Nếu bạn tình cờ phát hiện mình có một tờ tiền bị rách, bạn chắc chắn sẽ muốn đổi nó và nhiều người thường sẽ chọn cây xăng để đổi tiền. Nhưng thực tế cây xăng có nhận đổi tiền không? Để có câu trả lời chính xác, hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Tiền rách là gì?

Khi ngân hàng nhà nước phát hành tiền, tất cả các tờ tiền đều mới tinh. Tuy nhiên, sau một thời gian được sử dụng trên thị trường, được chuyển nhượng từ người này sang người khác, tiền sẽ không thể giữ được trạng thái ban đầu. Thậm chí có khi bị rách, nát, không còn giá trị sử dụng.

Tiền bị rách làm đôi, mất góc, mờ mệnh giá… thì không thể dùng để giao dịch được nữa. Nếu là tiền có mệnh giá thấp, chủ nhân sẽ tự tiết kiệm tiền bằng cách dùng băng dính trong suốt để gắn lại. Còn nếu là tiền polymer mệnh giá lớn, chúng ta sẽ tìm nơi đổi tiền cũ lấy tiền mới. Tất nhiên, sẽ có một khoản phí khi đổi tiền.

Tiền polymer có dễ bị rách không?

Tiền giấy polymer bền gấp ba lần tiền giấy. Nguyên nhân là do tiền polymer được sản xuất theo công nghệ mới hiện đại, chất liệu bền đẹp, khả năng chống làm giả cao.

Nếu chỉ lưu thông bình thường hoặc chịu những tác động nhỏ thì tiền polymer khó có thể bị rách, hỏng. Chỉ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc cố ý làm nhàu nát, làm mờ các ký tự hoặc nếu bị vật sắc nhọn cào xước thì tiền mới bị rách. Khi có những đồng tiền như vậy, bạn nên tìm những nơi hợp pháp để đổi tiền.

Cây xăng có chấp nhận tiền rách không?

Đổi tiền rách ở cây xăng có được không?

Nhiều người vô tình nhận được 1 hoặc nhiều tờ tiền có mệnh giá lớn bị rách mà không hề hay biết. Khi phát hiện ra thường sẽ rất lo lắng và không biết nên đổi ở đâu. Nhiều cư dân mạng đã mách rằng nên mang tiền đến cây xăng để đổi. Nhưng các cây xăng có thực sự đổi tiền rách không?

Nếu tiền của bạn chỉ bị rách một đoạn nhỏ khoảng 1cm hoặc mờ một chút thì cây xăng vẫn chấp nhận đổi cho bạn. Còn nếu vết rách lớn hoặc tờ tiền quá mờ, cây xăng không thể đổi được.

Đổi tiền rách ở đâu?

Bạn hãy nhớ rằng cây xăng không phải ngân hàng nhà nước, cũng không liên quan gì đến lĩnh vực ngân hàng, vì vậy họ không bắt buộc phải đổi tiền cho bạn.

Đổi hay không đổi phụ thuộc vào cảm tính của người làm ca đó. Nếu họ không đổi, bạn không thể trách cho họ. Hãy mang tiền rách của bạn đến ngân hàng gần nhất để được hướng dẫn cách đổi nhé.

Quảng cáo

Hầu hết các ngân hàng địa phương sẽ chấp nhận đổi tiền rách cho bạn nhưng sẽ không được đổi 100% giá trị. Nhiều nhất cũng chỉ đạt khoảng 90% đến 95%.

Những ngân hàng chấp nhận đổi tiền rách

Bạn có thể đến các ngân hàng để đổi tiền. Tất cả các ngân hàng hiện nay đều chấp nhận tiền rách. Tuy nhiên, giá trị của tờ tiền sẽ bị giảm đi.

Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là một trong những ngân hàng được thành lập sớm nhất tại Việt Nam. Ngân hàng này đã có dịch vụ đổi tiền từ rất sớm. Trước đây, các ngân hàng chỉ chấp nhận đổi các loại tiền giấy bị rách, nhàu nát hoặc tiền xu. Sau này, khi tiền polymer ra đời, Vietcombank chấp nhận đổi tiền polymer rách nát.

Các loại tiền polymer ngân hàng Vietcombank chấp nhận đổi là:

 • Tiền polymer bị cháy một phần. Tiền tiếp xúc trước với hóa chất dẫn đến biến dạng.
 • Tiền bị rách làm đôi, rách ở các góc, đứt rời thành nhiều mảnh, tiền bị rách dán lại.
 • Tiền polymer nhàu nát, nhòe chữ, hình i trên tiền.

Ngân hàng BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được thành lập từ rất sớm. Ngân hàng có vốn điều lệ cao và luôn đứng trong top 4 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Các trường hợp rách nát, hư hỏng tiền có thể đổi tại BIDV giống như ở Vietcombank. Nhưng lợi thế của việc đổi tiền tại BIDV là sẽ không thu phí đổi tiền và bạn sẽ được đổi gần như tương đương giá trị của tờ tiền bị rách.

Nếu đồng tiền đã bị hư hại nghiêm trọng, nó không còn hình dạng ban đầu, khi đó việc đổi tiền sẽ phức tạp hơn một chút. Bạn phải làm các thủ tục, giấy tờ để đổi tiền và bắt buộc phải có CMND hoặc hộ chiếu để chứng thực.

Ngân hàng Agribank

Ngân hàng Agribank có tên đầy đủ là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Ngân hàng này được gọi là ngân hàng của người nông dân. Agribank luôn sẵn sàng giải quyết các vấn đề tài chính mà mọi người gặp phải, kể cả việc đổi tiền rách.

Các trường hợp được phép đổi tiền tại Agribank là:

Quảng cáo
 • Tiền do chính phủ Việt Nam phát hành và quản lý.
 • Tiền rách đã dán lại hoặc bị xé thành nhiều mảnh nhưng vẫn hoàn chỉnh không sót mảnh nào.
 • Tiền bị nhàu nát, nhòe hình in hoặc ký tự số.
 • Tiền bị biến dạng một phần do nhiệt độ cao hoặc hóa chất.

Quy định chung của ngân hàng về đổi tiền

Ngân hàng Nhà nước có quy định rất cụ thể về việc đổi tiền. Các trường hợp sau sẽ được đổi tiền tại ngân hàng:

 • Tiền rách nát, hư hỏng do rủi ro, không phải do cố ý hủy hoại tài sản.
 • Tiền không thể bị thiệt hại hơn 40%. Tức là phải còn lại ít nhất 60% bề mặt.
 • Tiền mất góc không quá 10%. Tiền bị xé thành nhiều mảnh thì phải đầy đủ từng mảnh.
 • Tiền bị lỗi trong quá trình sản xuất.
 • Các tờ tiền rách nát nhưng vẫn phải nhìn thấy ảnh Bác Hồ, màu sê-ri và dải phản quang.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, bạn đã biết nên đổi tiền rách ở đâu rồi đúng không? Hãy đến ngân hàng để đổi thay vì mang ra xây xăng bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Để lại bình luận

Lượm Bạc Lẻ
Logo
Shopping cart