[Giải đáp thắc mắc] Chồng gửi tiết kiệm thì vợ có rút được không?

Tài khoản tiết kiệm luôn là lựa chọn hàng đầu nếu bạn có một số tiền dư dả. Hiện nay, nhiều cặp đôi lựa chọn hình thức này để tiết kiệm chi phí, nhưng vấn đề quan trọng là ai đứng tên sổ tiết kiệm. Ví dụ Chồng gửi tiết kiệm thì vợ có rút được không? Những kiến ​​thức này bạn cần nắm được để trong quá trình gửi sẽ không gặp phải sự cố nhé.

Chồng gửi tiết kiệm thì vợ có rút được không?

[Giải đáp thắc mắc] Chồng gửi tiết kiệm thì vợ có rút được không?

Khi bạn gửi tiết kiệm tại một ngân hàng nào đó thì sẽ rất đơn giản. Nhưng khi rút tiền tiết kiệm thì cần nhiều giấy tờ và thủ tục hơn. Đặc biệt là khi rút sổ tiết kiệm không chính chủ. Vì vậy, câu hỏi được đặt ra ở đây là chồng gửi tiết kiệm thì vợ có rút được không? Câu trả lời là có nhưng sẽ yêu cầu đáp ứng 2 điều kiện cơ bản sau để rút tiền:

  • Sổ tiết kiệm hiện đang đứng tên cả 2 vợ chồng.
  • Người chồng ủy quyền bằng văn bản cho vợ đến ngân hàng rút tiền.

Trường hợp chồng đột ngột qua đời thì phải có di chúc ghi rõ để lại sổ tiết kiệm cho vợ thì người vợ mới được rút tiền từ sổ tiết kiệm của chồng.

Phải làm sao nếu không có giấy tờ thừa kế?

Nếu chồng mất mà để lại di chúc cho vợ rút tiền trong sổ tiết kiệm thì không có gì phải quan tâm. Nhưng nếu không có thì sẽ phải giải quyết như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, các quyền thừa kế phát sinh bao gồm: cha ruột, mẹ ruột, vợ, con ruột, con nuôi, cha nuôi, mẹ nuôi. Do đó, ngân hàng sẽ không cho người vợ rút tiền cho đến khi làm xong thủ tục thừa kế hợp pháp.

Nếu người chồng gửi tiết kiệm tiền trong thời gian hai người đang có quan hệ hôn nhân thì sổ tiết kiệm cũng có thể coi là tài sản chung của hai vợ chồng. Yếu tố này được cân nhắc kỹ lưỡng trong quá trình phân chia tài sản.

Người vợ phải làm thủ tục thừa kế và phân chia tài sản. Trong đó, nếu phần tài sản là sổ tiết kiệm của chồng được chia cho vợ thì phải có giấy tờ công chứng chứng minh điều này. Các giấy tờ này được gọi là chứng nhận quyền thừa kế. Khi đó, ngân hàng mới công nhận đây là tài sản thừa kế hợp pháp và cho phép người vợ rút tiền từ sổ tiết kiệm của chồng.

Bạn có thể tham khảo quy định về thừa kế theo pháp luật trong trường hợp người mất không để lại di chúc tại điều 651 Bộ luật dân sự 2015.

Các thủ tục, giấy tờ cần thiết khi vợ rút tiền tiết kiệm của chồng

Những trường hợp sau đây sẽ giúp bạn có thể rút tiền từ sổ tiết kiệm của chồng.

  • Vợ chồng cùng đứng tên sổ tiết kiệm

Trong trường hợp này, người vợ chỉ cần mang CMND đến quầy giao dịch và làm theo hướng dẫn của nhân viên, điền vào phiếu yêu cầu rút sổ tiết kiệm.

  • Vợ rút tiền theo quyền thừa kế

Nếu chồng đột ngột qua đời nhưng có để lại di chúc có nội dung để lại sổ tiết kiệm cho vợ, khi đó người vợ cần mang các giấy tờ sau đến ngân hàng để rút tiền:

– Tài khoản tiết kiệm của chồng.

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ.

– Nếu có những người đồng thừa kế khác thì phải có giấy ủy quyền của những người đồng thừa kế khác để vợ đến ngân hàng rút tiền.

– Giấy chứng tử của chồng. Có thể được thay thế bằng Giấy quyết định của tòa án tuyên bố một người đã chết.

– Di chúc do chồng để lại bản chính, nếu là bản sao phải có công chứng của cơ quan hợp pháp.

Nếu chồng đột ngột qua đời nhưng không để lại di chúc, khi đó người vợ cần có giấy tờ chứng minh quyết định phân chia tài sản thừa kế. Có thể thay thế văn bản thoả thuận phân chia tài sản của những người thừa kế hợp pháp, có chữ ký của những người thừa kế đó và dấu công chứng của cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp không có ai được thừa kế hợp pháp tài sản của người chết, ngân hàng sẽ xử lý gốc và lãi của sổ tiết kiệm theo quy định.

  • Vợ rút tiền theo giấy ủy quyền

Chồng vẫn còn sống, nhưng do sức khỏe yếu, công việc hoặc hoàn cảnh không cho phép đến ngân hàng rút tiền. Khi đó bạn có thể ủy quyền cho vợ thay mặt bạn rút tiền từ sổ tiết kiệm. Việc ủy ​​quyền phải được thể hiện bằng văn bản phù hợp với quy định của pháp luật. Mẫu giấy ủy quyền rút tiền tiết kiệm do ngân hàng nơi gửi tiền tiết kiệm của chồng cấp cho hoặc giấy ủy quyền theo mẫu của địa phương, có xác nhận của cơ quan hợp pháp.

Bạn đến ngân hàng, mang theo giấy ủy quyền, CMND/Hộ chiếu để làm thủ tục rút tiền trong sổ tiết kiệm của chồng. Nhân viên sẽ đưa cho bạn một mẫu giấy rút tiền từ sổ tiết kiệm của chồng bạn. Bạn điền đầy đủ thông tin, sau đó ký tên và gửi lại ngân hàng. Như vậy, thủ tục rút tiền từ sổ tiết kiệm của chồng bạn đã hoàn tất.

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh câu hỏi: Chồng gửi tiết kiệm thì vợ có rút được không? Các thông tin đã được đưa ra rất chi tiết để bạn tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng bình luận bên dưới để được giải đáp nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Để lại bình luận

Lượm Bạc Lẻ
Logo
Shopping cart