Có thể rút tiền ở cây ATM khác ngân hàng không? Những lưu ý cần biết

Quảng cáo

Có thể rút tiền ở cây ATM khác ngân hàng không? là câu hỏi chung của rất nhiều khách hàng mới mở tài khoản hoặc sử dụng thẻ ATM. Câu trả lời là có. Nhưng sẽ có một số lưu ys mà khách hàng cần biết. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết chi tiết hơn nhé.

Rút tiền ở cây ATM khác ngân hàng được không?

Rút tiền mặt là một trong những giao dịch chính liên quan đến việc quản lý và sử dụng tài khoản ngân hàng. Muốn rút tiền mặt, bạn có thể thực hiện bằng nhiều cách nhưng phổ biến nhất vẫn là đến các cây ATM trên toàn quốc hoặc các quầy gioa dịch ngân hàng để rút tiền.

Trong đó, rút ​​tiền tại cây ATM được lựa chọn nhiều hơn vì có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi, không cần phải trong giờ hành chính hay ngày làm việc.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể rút tiền mặt tại ATM, vì nhiều cây ATM đang trong thời gian bảo dưỡng, sửa chữa và nâng cấp. Hoặc bạn muốn rút nhiều tiền hơn số tiền mà cây ATM cho phép. Lúc này, đến các quầy giao dịch của ngân hàng là lựa chọn không thể tốt hơn.

Tuy nhiên, mặc dù bạn có thể sử dụng thẻ ATM để rút tiền ở cây ATM khác ngân hàng nhưng không thể rút tiền mặt tại phòng giao dịch của ngân hàng khác. Vì vậy các bạn cần chú ý để tránh nhầm lẫn khi rút tiền nhé.

Có thể rút tiền ở cây ATM khác ngân hàng không? Những lưu ý cần biết

Cần rút tiền ở ATM khác ngân hàng trong cùng hệ thống Napas

Việc rút tiền ở cây ATM khác là hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là cây ATM phải được liên kết với ngân hàng bạn đang sử dụng.

Ví dụ: Nếu bạn sử dụng thẻ Vietinbank nhưng muốn rút tiền tại ATM của ngân hàng Vietcombank thì hoàn toàn có thể. Vì hai ngân hàng liên kết với nhau, nhưng nếu rút tiền tại cây ATM của ngân hàng không liên kết với ngân hàng Vietinbank thì không thể.

Napas là viết tắt của cụm từ tiếng Anh National Payment Services. Napas có nhiệm vụ kết nối và liên kết các ngân hàng với nhau để tạo thành một cổng thanh toán chung đa chức năng và toàn diện. Như vậy, bạn chỉ có thể rút tiền từ ATM của các ngân hàng khác khi cả hai ngân hàng đều có trong liên kết Napas.

Tại Việt Nam, có hơn 50 ngân hàng thuộc liên kết Napas. Để biết ngân hàng mở tài khoản của bạn có nằm trong liên kết đó hay không, bạn chỉ cần nhìn vào logo trên thẻ ATM của mình là sẽ thấy.

Hầu hết các ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần ở Việt Nam đều nằm trong chuỗi liên kết này. Vì vậy bạn có thể yên tâm rút tiền từ các ngân hàng khác mà không cần lo lắng bất cứ điều gì.

Quy định của một số ngân hàng về phí rút tiền mặt khác ngân hàng

  • Ngân hàng Vietcombank:

Phí = 0.03% số tiền khách hàng muốn rút. Mức phí tối thiểu là 22.000 VND. Mức phí tối đa là 2.000.000 VND.

  • Ngân hàng Vietinbank:

Phí = 0.06% số tiền khách hàng muốn rút. Mức phí tối thiểu là 20.000 VND. Mức phí tối đa là 2.000.000 VND.

  • Ngân hàng SCB:

Phí = 0.03% số tiền khách hàng muốn rút. Mức phí tối thiểu là 15.000 VND.

  • Ngân hàng Techcombank:
Quảng cáo

Phí = 0.03% số tiền khách hàng muốn rút.

  • Ngân hàng VIB:

Phí rút tiền dao động từ 3.300 VND đến 10.000 VND tùy thuộc vào số tiền và loại tài khoản bạn muốn rút.

Mức phí này áp dụng cho tất cả các chi nhánh ngân hàng trên toàn quốc.

So với phí rút tiền tại cây ATM, mức phí này được cho là khá cao. Tuy nhiên đổi lại, khách hàng sẽ không bị giới hạn số tiền rút. Và độ an toàn cũng cao hơn rất nhiều.

Nếu muốn rút một số tiền nhỏ từ vài trăm nghìn đến vài triệu, bạn có thể chủ động đến cây ATM để thao tác nhanh hơn.

Các bước rút tiền mặt ngân hàng khác tại quầy giao dịch

Bước 1: Tìm hiểu ngân hàng bạn muốn rút tiền

Hiện tại, chỉ có khoảng 50 ngân hàng tại Việt Nam có liên kết với Napas. Do đó, trước khi đi rút tiền mặt tại một ngân hàng nào đó, bạn cần tìm hiểu xem ngân hàng đó có nằm trong liên kết Napas hay không. Nếu bạn đến một ngân hàng tư nhân để rút tiền thì rất có thể nó sẽ không có tên trong danh sách này và bạn sẽ không thể rút tiền.

Bước 2: Đến ngân hàng làm thủ tục

Khi bạn đã chọn được ngân hàng mà bạn muốn rút tiền, bạn mang theo chứng minh thư/thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu bản chính để làm thủ tục rút tiền mặt.

Bạn sẽ được nhân viên ngân hàng đưa giấy yêu cầu rút tiền mặt để điền vào. Về cơ bản, mỗi ngân hàng có một loại giấy khác nhau nhưng thông tin cần điền trong đó là như nhau. Bạn điền chính xác và đầy đủ. Nếu không hiểu chỗ nào nhờ nhân viên tư vấn giúp.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, hãy chuyển lại cho nhân viên để họ kiểm tra trên hệ thống. Khi thông tin trùng khớp, nhân viên sẽ giúp bạn rút tiền. Sau đó bạn nhận tiền mặt, đếm lại và ký nhận.

Bước 3: Kiểm tra lại tài khoản của bạn

Quảng cáo

Có thể nói chỉ cần làm theo 2 bước trên là xong. Nhưng tốt hơn hết bạn nên làm thêm một bước, đó là kiểm tra tài khoản ngân hàng của mình thông qua các ứng dụng ngân hàng trực tuyến. Xem số tiền bị trừ trong tài khoản có khớp với số tiền mặt đã rút hay không.

Một số lưu ý khi rút tiền khác ngân hàng

  • Nếu bạn muốn giao dịch được hoàn tất nhanh chóng, hãy đến ngân hàng sớm để lấy số thứ tự trước. Hãy đến vào sáng sớm là tốt nhất, tránh đến vào giờ nghỉ trưa hoặc chiều.
  • Các giao dịch rút tiền mặt nên được thực hiện vào giữa tuần. Hạn chế đến vào đầu tuần hoặc cuối tuần vì có thể bạn sẽ phải đợi lâu.
  • Thông tin điền vào giấy yêu cầu rút tiền mặt phải đầy đủ và chính xác. Nếu bạn nhập sai, sẽ không được xóa mà phải xin tờ khác điền lại từ đầu. Nhất là khi bạn đại diện cho một doanh nghiệp, tổ chức đi rút tiền tại ngân hàng.
  • Các ngân hàng thường sẽ bố trí nhân viên hướng dẫn từng khách hàng. Nếu có gì chưa hiểu cần hỏi ngay để được tư vấn. Nếu không tự mình làm thì đến lúc mắc sai lầm gây lãng phí thời gian cho cả đôi bên.
  • Sau khi rút tiền, bạn phải giữ lại các giấy tờ liên quan đến giao dịch để phòng khi có sai sót thì vẫn có cái để làm bằng chứng.

Ngoài cách rút tiền tại các ngân hàng, bạn vẫn có thể lựa chọn hình thức rút tiền tại các cây ATM trên toàn quốc. Việc rút tiền tại cây ATM sẽ giúp bạn chủ động về thời gian và thực hiện các thao tác đơn giản hơn.

Hy vọng các thông tin trong bài sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình dùng thẻ ATM và có nhu cầu đi rút tiền mặt mà phân vân không biết có rút được ở máy ATM của ngân hàng khác không. Chúc các bạn thao tác thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Để lại bình luận

Lượm Bạc Lẻ
Logo
Shopping cart