Cần làm gì khi không nhận được mã OTP? Cách khắc phục nhanh nhất

Quảng cáo

Mã OTP không được gửi đến điện thoại không phải là tình huống hiếm gặp trong các giao dịch. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn không nhận được mã xác thực OTP gửi về số điện thoại của mình.

Mã OTP là mã bảo mật xác thực bước 2 để bảo vệ tài khoản của khách hàng. Mã OTP được sử dụng phổ biến trong các giao dịch trực tuyến từ tài khoản ngân hàng. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho các giao dịch. Để có thể thực hiện các giao dịch mong muốn, cần có mã OTP được gửi từ hệ thống ngân hàng nhưng một số trường hợp khách hàng lại không nhận được OTP và không giao dịch được.

Để giúp bạn khắc phục sự cố này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về các lỗi và cách khắc phục nhé.

Mã OTP là gì?

Cần làm gì khi không nhận được mã OTP? Cách khắc phục nhanh nhất

OTP là từ viết tắt của cụm từ One Time Password. Đây là một dãy số hoặc ký tự được tạo ngẫu nhiên được sử dụng để xác thực trong các giao dịch ngân hàng hoặc các hoạt động đòi hỏi tính bảo mật cao.

Mã OTP chỉ được sử dụng một lần để đảm bảo an toàn. Chỉ chủ tài khoản mới được phép nhận mã OTP qua số điện thoại hoặc hộp thư điện tử liên kết với ngân hàng. Và mã OTP cũng có thời gian sử dụng rất ngắn chỉ từ 30 giây đến 1 phút. Hết thời gian này, mã OTP sẽ không hoạt động, để tiếp tục giao dịch, bạn cần gửi mã mới để xác thực.

Vì trong các giao dịch trực tuyến tại ngân hàng cần có mã OTP để xác thực nên nếu không có OTP, bạn sẽ không thể thực hiện các giao dịch mong muốn. Do đó, đôi khi dịch vụ này gây phiền phức cho người dùng khi không gửi mã OTP đến số điện thoại.

Các loại mã OTP hiện nay

Mã SMS OTP

SMS OTP là mã được gửi đến số điện thoại của khách hàng với điều kiện số này phải được liên kết trước đó. Mỗi khi thực hiện giao dịch, bạn bấm “Gửi mã OTP” hoặc hệ thống sẽ tự động gửi về số điện thoại của bạn.

Smart OTP

Smart OTP là một dạng mã xác thực mới được áp dụng cho các dịch vụ trực tuyến tại ngân hàng. Mã Smart OTP sẽ được tạo tự động trên ứng dụng của ngân hàng nhưng nó yêu cầu thiết bị phải có kết nối internet mới có thể sử dụng được.

Để có thể tạo mã Smart OTP thì bạn cần đăng ký trước đó. Mỗi khi thực hiện giao dịch, bạn cần nhập mật khẩu, hệ thống sẽ tự động tạo mã OTP. Thời hạn hiệu lực của loại mã này thường là 30 giây.

Token OTP

Token OTP là một ứng dụng tạo mã tự động, áp dụng cho những khách hàng thường xuyên di chuyển đến những khu vực tín hiệu điện thoại không ổn định. Token OTP không yêu cầu số điện thoại hoặc kết nối internet để tạo. Mỗi khi thực hiện giao dịch, bạn chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng Token OTP sau đó lấy mã OTP để xác thực.

Nguyên nhân mã OTP không được gửi đến điện thoại

Quảng cáo

Mã OTP không gửi mã đến điện thoại do nhiều lý do khác nhau nhưng chủ yếu sẽ thường gặp 6 nguyên nhân sau.

Sử dụng dịch vụ Smart OTP

Nếu bạn không nhận được OTP khi thực hiện giao dịch trực tuyến từ ngân hàng của mình, nguyên nhân có thể là bạn đã chuyển phương thức xác thực thành Smart OTP. Đây là hình thức xác thực mới do ngân hàng phát hành.

Theo đó, mã OTP sẽ không được gửi đến số điện thoại nữa. Để lấy mã xác thực OTP, cần nhập mật khẩu Smart OTP để tạo mã OTP tự động.

Số điện thoại bị khóa

Nếu bạn đăng ký SMS OTP, nhưng sau khi yêu cầu nhận mã xác thực, nó không được gửi đến số điện thoại của bạn. Khi thực hiện, bạn nên kiểm tra trạng thái hiện tại của SIM xem nó có còn hoạt động hay không. Nhiều khả năng sim hiện đã bị khóa hoặc không còn hoạt động.

Nếu số điện thoại hiện tại đã bị khóa 2 chiều thì không thể nhận được mã OTP nữa. Để nhận được mã, cần liên hệ với ngân hàng để đổi số điện thoại mới.

Chặn nhận tin nhắn

Nếu số điện thoại của bạn gần đây không nhận được tin nhắn nào từ tổng đài của ngân hàng, khi đó nguyên nhân chắc chắn là do điện thoại đang ở chế độ chặn tin nhắn.

Để khắc phục sự cố này, mọi người làm như sau:

  • Điện thoại Android: Vào phần “Tin nhắn” trên điện thoại của bạn và nhấn vào danh sách bị chặn hoặc báo cáo Spam. Vui lòng bỏ chặn các số tổng đài của ngân hàng để lấy lại mã OTP.
  • Điện thoại iOS: Đi tới “Cài đặt > Tin nhắn > Kiểm tra danh sách số bị chặn”. Nếu có số ngân hàng trong danh sách chặn, hãy nhấp vào bỏ chặn. Nếu bạn đã bật tính năng lọc tin nhắn được gửi từ các số không xác định, bạn cũng cần tắt tính năng này để nhận tin nhắn OTP.

Điện thoại nằm ngoài vùng phủ sóng

Nếu bạn sử dụng dịch vụ SMS OTP để nhận tin nhắn, khi bạn ở ngoài vùng phủ sóng của nhà mạng bạn đang sử dụng thì lúc này tổng đài của ngân hàng sẽ không gửi được tin nhắn do đường truyền không ổn định. Hoặc nếu sang nước khác, bạn sẽ không nhận được mã OTP.

Vì vậy, mỗi khi thực hiện giao dịch, cần đảm bảo sóng nhà mạng phải khỏe và ổn định.

Số điện thoại đăng ký đã thay đổi

Mỗi tài khoản ngân hàng sẽ có một số điện thoại được liên kết. Số điện thoại ngoài việc sử dụng cho mục đích liên lạc còn có nhiệm vụ nhận mã OTP xác thực. Nếu bạn đã thay đổi số điện thoại cũ của mình thành một số mới thì khi yêu cầu gửi mã OTP, ngân hàng sẽ gửi đến số điện thoại mới chứ không phải số cũ.

Quảng cáo

Cách khắc phục mã OTP không được gửi đến điện thoại

Khi không gửi được mã OTP về điện thoại, bạn có thể xem xét một số cách xử lý như sau.

  • Kiểm tra tình trạng hiện tại của SIM xem có bị khóa hay không. Để kiểm tra xem SIM có bị khóa hay không, bạn chỉ cần gọi đến một số nhất định. Nếu hệ thống thông báo không thể thực hiện cuộc gọi, nó đã bị khóa. Vui lòng sử dụng thuê bao khác và gọi tổng đài để được hỗ trợ mở khóa thẻ.
  • Bỏ chặn tin nhắn từ điện thoại:
    • Đối với Android: Vào phần Tin nhắn, chọn biểu tượng dấu 3 chấm ở góc phải màn hình > Chọn cài đặt > Chặn tin nhắn > Chặn số > Nhấn vào dấu – để bỏ chặn tin nhắn.
    • Đối với iPhone: Vào Cài đặt > Điện thoại > Danh bạ bị chặn > Chạm vào mũi tên (>) trỏ sang trái và chạm vào Bỏ chặn.
  • Đến khu vực có tín hiệu điện thoại mạnh hơn để nhận tin nhắn.
  • Kiểm tra xem số điện thoại liên kết có bị thay đổi hay không.

Đây là tất cả các lý do Mã OTP không được gửi đến điện thoại và cách khắc phục nhanh nhất. Tốt nhất, bạn nên chuyển sang sử dụng dịch vụ Smart OTP hoặc Token OTP thay vì SMS OTP để không bao giờ xảy ra lỗi trong giao dịch nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Để lại bình luận

Lượm Bạc Lẻ
Logo
Shopping cart