Cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không chính xác nhất

Quảng cáo

Cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không có thể được thực hiện tại nhà. Đây là cách nhanh nhất để bạn kiểm tra.

Hiện nay có rất nhiều khách hàng đăng ký mở tài khoản và sử dụng thẻ ATM tại các ngân hàng khác nhau. Thẻ ATM mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, tuy nhiên, một số trường hợp khách hàng đột ngột bị khóa thẻ mà không rõ nguyên nhân khiến việc giao dịch thẻ gặp nhiều khó khăn. Vậy làm sao để biết thẻ ATM bị khóa? Cách giải quyết khi thẻ ATM bị khóa như thế nào? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không?

Để kiểm tra xem thẻ ATM có bị khóa hay không? Bạn sử dụng 3 cách dưới đây để biết tình trạng thẻ hiện tại đang hoạt động hay bị khóa.

Kiểm tra xem thẻ có bị khóa hay không tại máy ATM

Cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không chính xác nhất

Tại cây ATM, bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem thẻ ATM của mình có bị khóa hay không bằng cách thực hiện các giao dịch. Nếu thẻ bị khóa, hệ thống sẽ thông báo ngay lập tức.

Bước 1: Đến cây ATM gần nơi bạn sống và đưa thẻ vào máy qua khe thẻ.

Bước 2: Chọn ngôn ngữ và nhập mã PIN của thẻ.

Bước 3: Nếu thẻ bị khóa, màn hình ATM sẽ thông báo: Hiện tại thẻ đang bị khóa và không giao dịch được.

Kiểm tra xem thẻ ATM của bạn có bị khóa hay không trên ứng dụng

Mobile Banking là dịch vụ ngân hàng số mà hiện nay ngân hàng nào cũng triển khai. Bạn có thể kiểm tra tình trạng thẻ hiện tại có bị khóa hay không ngay trên ứng dụng mà không cần đến ngân hàng.

Bước 1: Đăng nhập vào Mobile Banking bạn đang sử dụng.

Bước 2: Tại màn hình chính, vui lòng bấm vào phần Thẻ hoặc Dịch vụ thẻ.

Bước 3: Bấm vào loại thẻ bạn muốn kiểm tra, bạn sẽ thấy ngay trạng thái của thẻ đó. Nếu thẻ bị khóa, nó sẽ báo Tạm khóa, còn vẫn đang hoạt động, nó sẽ thông báo Hoạt động.

Kiểm tra thẻ có bị khóa hay không tại chi nhánh hoặc phòng giao dịch

Nếu bị mất thẻ hoặc không đăng ký dịch vụ Mobile Banking, bạn cần kiểm tra lại tình trạng của thẻ bằng cách mang theo Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước/Hộ chiếu đến chi nhánh gần nhất của ngân hàng chủ quản.

Tại ngân hàng, bạn hãy nhờ nhân viên kiểm tra giúp tình trạng thẻ. Nếu thẻ hiện đang bị khóa, bạn có thể thực hiện mở khóa thẻ ngay lập tức.

Những nguyên nhân khiến thẻ ATM của bạn bị khóa

Có rất nhiều nguyên nhân khiến thẻ ATM bị khóa. Khi thẻ bị khóa sẽ có thông báo trên điện thoại cho khách hàng (nếu đã đăng ký dịch vụ SMS banking) hoặc thông báo khi khách hàng thực hiện giao dịch tại cây ATM. Khi thẻ bị khóa, mọi giao dịch liên quan đến tài khoản ngân hàng đều bị vô hiệu hóa.

Quảng cáo

Dưới đây là những nguyên nhân và cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không. Nếu bạn so sánh và thấy nó đúng với thẻ của mình, hãy xem phương pháp mở khóa tương ứng.

Thẻ bị khóa do thẻ hết hạn

Thẻ ATM của ngân hàng nào cũng có ngày hết hạn và thường là từ 5 đến 7 năm. Hạn sử dụng này được dập nổi trực tiếp trên thẻ để khách hàng dễ dàng theo dõi. Khi hết hạn sử dụng, thẻ ATM sẽ bị khóa và bạn phải đến ngân hàng để gia hạn thẻ hoặc làm thẻ mới.

Thẻ ngân hàng bị khóa do lâu ngày không giao dịch

Khi bạn đăng ký mở thẻ nhưng không sử dụng trong thời gian dài (trên 1 năm), ngân hàng sẽ tự động khóa thẻ ATM của bạn. Nhân viên ngân hàng sẽ nhắc bạn điều này khi bạn đăng ký mở thẻ. Vui lòng sử dụng thẻ thường xuyên kể cả những giao dịch nhỏ để không làm mất tác dụng của thẻ ATM nhé.

Nhập sai mật khẩu 3 lần

Đây là trường hợp phổ biến nhất dẫn đến thẻ ATM bị khóa. Khi bạn thực hiện giao dịch tại cây ATM và nhập sai mật khẩu 3 lần, thẻ sẽ bị giữ lại trong cây ATM và bị khóa tài khoản cho đến khi khách hàng đến ngân hàng yêu cầu mở lại thẻ. Việc khóa thẻ giúp bảo vệ số tiền trong tài khoản của bạn không bị kẻ xấu lấy mất.

Rút tiền tại cây ATM không liên kết với ngân hàng mở thẻ

Trường hợp này rất ít xảy ra vì hầu hết các ngân hàng hiện nay đều liên kết với nhau. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít các ngân hàng không liên kết và khi bạn sử dụng thẻ ATM của ngân hàng này để rút tiền tại cây ATM của ngân hàng khác không liên kết cũng dẫn đến tình trạng bị khóa thẻ.

Đây là những nguyên nhân khiến thẻ ATM bị khóa, nếu thẻ của bạn đã bị khóa thì hãy làm theo hướng dẫn bên dưới để mở nó nhé.

Hướng dẫn cách mở khóa thẻ ATM bị khóa

Khi bị khóa thẻ ATM, cách tốt nhất và nhanh nhất là bạn nên đến các chi nhánh của ngân hàng để yêu cầu mở khóa thẻ. Giấy tờ cần thiết để mở lại thẻ là CMND hoặc hộ chiếu bản gốc.

Khách hàng sẽ phải sử dụng chữ ký mẫu để mở lại thẻ nhanh chóng. Tùy theo nguyên nhân thẻ bị khóa mà thời gian mở lại thẻ cũng khác nhau. Nhanh nhất là từ 20 đến 30 phút và chậm nhất là 1 tuần để có thể sử dụng lại thẻ.

Bước 1: Đến chi nhánh gần nhất của ngân hàng bạn đang sử dụng thẻ.

Bước 2: Hãy thông báo với nhân viên rằng thẻ của bạn đã bị khóa để họ kiểm tra.

Bước 3: Bạn phải cung cấp chứng minh thư và giấy yêu cầu mở lại thẻ và mã pin.

Bước 4: Sau khi điền xong, nhân viên sẽ kiểm tra lại, bạn sẽ được đưa một tờ giấy được dán.

Quảng cáo

Bước 5: Bên trong giấy này là mã pin mới, nếu thẻ của bạn bị mất mã pin. Hãy đến cây ATM gần nhất để đổi.

Việc mở lại thẻ ATM bị khóa sẽ được tiến hành trong vài bước đơn giản. Nếu phát hiện thẻ bị khóa, bạn cần đến ngân hàng để mở lại ngay để tránh ảnh hưởng đến giao dịch.

Một số lưu ý để tránh bị khóa thẻ ATM

  • Bảo mật mã pin của bạn một cách cẩn thận. Không tiết lộ mã pin của bạn cho bất kỳ ai. Khi thực hiện các giao dịch tại cây ATM, khi nhập mật khẩu nhớ lấy tay che để tránh bị lộ mật khẩu.
  • Chỉ thực hiện giao dịch tại cây ATM của ngân hàng mở thẻ hoặc ngân hàng có liên kết với ngân hàng nơi bạn mở thẻ.
  • Bảo quản thẻ cẩn thận, không để thẻ bị xước, hỏng.
  • Chú ý hạn sử dụng của thẻ để gia hạn trước khi thẻ bị khóa.
  • Khi thẻ ATM bị mất phải báo ngay cho ngân hàng để kịp thời xử lý trước khi có tình huống xấu nhất xảy ra.
  • Trong vòng 1 năm, bạn phải thực hiện các giao dịch chứng minh thẻ ATM của bạn còn sử dụng.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không và một số kiến ​​thức liên quan. Nếu có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc nào chưa được nêu ra ở trên, hãy bình luận bên dưới để được giải đáp nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Để lại bình luận

Lượm Bạc Lẻ
Logo
Shopping cart