Tất toán khoản vay là gì? Có nên tất toán trước hạn hay không?

Quảng cáo

Nhiều bạn vẫn chưa biết tất toán khoản vay là gì mỗi khi một nhân viên hoặc ai đó đề cập đến nó. Điều này cũng dễ hiểu, những người không thường xuyên tiếp xúc chắc chắn sẽ không thể biết được. Nhưng một khi bạn đã tham gia vay vốn tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng thì cần phải hiểu khái niệm về tất toán khoản vay.

Sau đây, chúng tôi sẽ mang đến những thông tin về khái niệm tất toán khoản vay. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức hữu ích nhé.

Tất toán khoản vay là gì?

Tất toán khoản vay là gì? Có nên tất toán trước hạn hay không?

Tất toán khoản vay là hình thức đóng và hoàn trả hết dư nợ gốc còn lại cho gói vay mà bạn đã đăng ký. Trong đó, nếu như chúng ta đóng cho khoản vay tiêu dùng ngoài việc đóng tiền gốc ra sẽ còn phải chịu thêm một loại phí nữa chính là phí tất toán khoản vay trước thời hạn.

Phí này được gọi là phí phạt do bạn đã phá vỡ hợp đồng và thay đổi thời hạn thanh toán. Phí cao hay thấp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đơn vị cho vay.

Loại phí tất toán khoản vay trước hạn nhiều hay ít phụ thuộc vào số dư nợ gốc hiện tại và quy định của từng nơi. Nhưng hầu hết phí sẽ được tính từ 1 đến 5% tổng dư nợ còn lại. Đây là khoản phí được gọi là khoản bồi thường khi bạn muốn kết thúc hợp đồng vay sớm.

Có nên tất toán khoản vay trước hạn không?

Nhiều bạn đang băn khoăn không biết có nên tất toán trước hạn hay không? Vậy hãy tham khảo một số lời khuyên sau nhé.

Quảng cáo

Nếu bạn có đủ điều kiện để trả hết khoản vay trong 1 lần thì nên tất toán trước hạn, chúng ta sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích. Tuy có phát sinh một số phí phạt nhưng nếu xét về số tiền trả lãi hàng tháng thì vẫn ít hơn rất nhiều. Ngân hàng sẽ không tính phí tất toán trên tổng số tiền lãi bạn phải trả.

Vì vậy, tôi khuyên bạn nên tất toán trước hạn càng sớm càng tốt. Càng để lâu, số tiền lãi bạn phải trả cho các ngân hàng và tổ chức tài chính càng nhiều hơn phí phạt.

Thời gian bao lâu để tất toán khoản vay trước hạn

Không phải chúng ta muốn tất toán khoản vay trước thời hạn lúc nào cùng được Bạn phải đợi đến kỳ tất toán cho phép, thường ngân hàng sẽ cho phép tất toán trước hạn vào kỳ 6. Tức là bạn đã thanh toán được 6 tháng rồi. Lưu ý tất toán trước hạn không được phép khi số tiền đóng lớn x6 tài khoản thanh toán.

Cũng có một số ngân hàng cho phép khách hàng tất toán trước hạn từ tháng 2 trở đi. Nếu bạn đang vay tại công ty tài chính thì phải từ tháng thứ 3 trở đi và phí được tính là 5% trên dư nợ gốc.

Tất toán khoản vay cũ trước thời hạn để vay thêm có được không?

Nhiều khách hàng muốn trả hết khoản vay cũ để vay khoản vay khác với lãi suất thấp hơn. Đây cũng là một biện pháp kết thúc hợp đồng để huy động vốn tốt hơn. Nếu bạn đang vay tiền ở một nơi nào đó với mức lãi suất quá cao nhưng lại tìm được một nơi khác có gói vay lãi suất hấp dẫn hơn. Khi đó chúng ta cũng nên nghĩ đến việc tất toán trước hạn để vay gói còn lại.

Việc này là nên làm vì tiền lãi đóng hàng tháng quá cao sẽ làm cho gói vay của bạn bị đội tiền lên rất nhiều lần.

Quảng cáo

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu khái niệm tất toán là gì và chia sẻ một số kinh nghiệm liên quan để các bạn cân nhắc nếu như muốn tất toán khoản vay trước hạn. Hãy để lại bình luận nếu các bạn còn thắc mắc về vấn đề nào khác nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Để lại bình luận

Lượm Bạc Lẻ
Logo
Shopping cart