Tại sao chuyển tiền mà không nhận được tin nhắn thông báo?

Chuyển tiền nhưng không nhận được tin nhắn thông báo là câu hỏi chung của nhiều người khi sử dụng thẻ ATM của các ngân hàng. Thực tế, muốn nhận được SMS thông báo biến động tài khoản khi chuyển tiền thì trước tiên bạn phải đăng ký SMS banking. Nếu bạn đã đăng ký mà vẫn không nhận được tin nhắn khi chuyển tiền thì bạn phải xem nguyên nhân là do đâu. Từ đó có giải pháp hợp lý nhất.

Giới thiệu dịch vụ SMS Banking

SMS Banking là dịch vụ phổ biến nhất được khách hàng đăng ký khi sử dụng thẻ ATM. Ngoài SMS Banking, các ngân hàng còn phát hành các dịch vụ ngân hàng tiện ích khác như Internet banking, Mobile banking, Bankplus,… Nhưng để nhận được tin nhắn thông báo về số điện thoại khi có biến động tài khoản thì chỉ có SMS Banking mới làm được.

Một số tính năng của dịch vụ SMS Banking bao gồm:

 • Nhận tin nhắn thông báo khi có thay đổi liên quan đến tài khoản hoặc các chương trình khuyến mãi, ưu đãi.
 • Soạn tin nhắn để tra cứu số dư, tỷ giá, lãi suất,…
 • Một số ngân hàng còn cho phép soạn tin nhắn chuyển tiền, rút ​​tiền, đổi mật khẩu thẻ ATM,…
 • So với các ứng dụng ngân hàng tiện lợi, SMS Banking có ưu điểm là không cần phải dùng điện thoại thông minh, chỉ cần có điện thoại lắp sim vào là có thể nhận tin nhắn, soạn tin nhắn.
Tại sao chuyển tiền mà không nhận được tin nhắn thông báo?

Trong quá trình sử dụng SMS Banking, khách hàng có thể gặp phải lỗi chuyển tiền nhưng không nhận được tin nhắn báo cáo biến động số dư qua điện thoại. Bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này vì nó không quá khó để giải quyết.

Cần làm gì khi chuyển tiền nhưng không nhận được tin nhắn?

Để tìm ra cách giải quyết hợp lý nhất, trước hết bạn phải biết nguyên nhân gây ra lỗi không nhận được tin nhắn khi chuyển tiền trước. Và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc rút tiền nhưng không nhận được tin nhắn.

 • Do chủ tài khoản chưa đăng ký SMS Banking

Nếu không đăng ký SMS Banking, bạn sẽ không thể nhận được tin nhắn thông báo khi có thay đổi trong tài khoản. Tất nhiên, khi chuyển tiền thành công, bạn cũng sẽ không nhận được tin nhắn thông báo.

Để khắc phục nó rất đơn giản. Bạn chỉ cần đến ngân hàng để đăng ký dịch vụ SMS Banking. Sau khi đăng ký thành công, mỗi khi chuyển khoản hoặc thực hiện giao dịch liên quan đến tài khoản, bạn sẽ nhận được tin nhắn SMS thông báo từ hệ thống.

 • Chuyển tiền sai tài khoản, người thụ hưởng không nhận được thông báo

Khi bạn chuyển tiền cho ai đó nhưng sai tài khoản người thụ hưởng thì ngay cả khi giao dịch thành công, chỉ có tiền trong tài khoản của bạn bị trừ còn người nhận tiền không hề nhận được tiền và tất nhiên hoàn toàn không nhận được tin nhắn thông báo.

Vì vậy bạn phải kiểm tra kỹ số tài khoản của người nhận trước khi thực hiện chuyển tiền.

 • Do lỗi giao dịch chuyển khoản không thành công

Rất nhiều người đang mắc phải sai lầm này. Do không thực hiện được giao dịch nên số tiền trong tài khoản của người chuyển tiền không bị trừ và người thụ hưởng cũng không nhận được tiền. Do đó, cả hai bên đều không nhận được tin nhắn thông báo.

Bạn cần xem kỹ lỗi gì mà giao dịch không thành công. Nếu số tiền chuyển vượt quá hạn mức hoặc số dư tài khoản thì phải điều chỉnh giảm số tiền đã chuyển hoặc nạp thêm tiền vào tài khoản để tăng số dư trước khi chuyển.

Nếu chuyển đến sai tài khoản hoặc không đúng tên ngân hàng nhận, giao dịch sẽ không thành công. Kiểm tra lại thông tin và nhập lại chính xác.

 • Lỗi đường truyền, nghẽn hệ thống SMS Banking

Đây cũng là một lỗi khá phổ biến. Có thể người gửi đã nhận được tin nhắn thông báo và trừ tiền trong tài khoản nhưng người nhận tiền lại không nhận được thông báo hoặc ngược lại. Trên thực tế, giao dịch đã thành công nhưng do tin nhắn truyền chậm nên một lúc sau mới nhận được tin nhắn thông báo.

Khi rơi vào trường hợp này, bạn hãy kiên nhẫn đợi thêm khoảng 20 đến 30 phút nữa xem có tin nhắn thông báo hay không. Sau thời gian này mà vẫn chưa nhận được tin nhắn thì bạn phải tự mình kiểm tra số dư tài khoản của mình. Bạn có thể đến cây ATM để kiểm tra hoặc gọi tổng đài để kiểm tra số dư.

 • Số tổng đài ngân hàng đang bị chặn

Có nhiều số điện thoại đã chặn nhận tin nhắn từ các tổng đài với mục đích quảng cáo nhưng rất tiếc có thể bạn đã chặn số tổng đài của ngân hàng mà bạn đang sử dụng. Kể từ đó, bạn không thể nhận tin nhắn văn bản trên điện thoại của mình nữa.

Để bỏ chặn tin nhắn văn bản trên điện thoại của bạn, hãy làm theo các bước sau:

Đối với iPhone:

Bước 1: Lựa chọn Cài đặt > Tin nhắn > Liên hệ bị chặn.

Bước 2: Nhấn bỏ chặn số tổng đài của ngân hàng bạn đang sử dụng bằng cách nhấn giữ số điện thoại và vuốt sang trái, sau đó nhấn bỏ chặn.

Đối với Android:

Bước 1: Vào mục Tin nhắn và nhấn vào biểu tượng 3 chấm > Chọn Cài đặt.

Bước 2: Bấm vào mục Chặn tin nhắn > Chặn số.

Bước 3: Tìm số tổng đài ngân hàng và bấm dấu để bỏ chặn số.

Những lợi ích của dịch vụ SMS Banking

 • Bất cứ khi nào có biến động về tài khoản, dịch vụ SMS Banking sẽ gửi thông báo đến chủ tài khoản một cách nhanh nhất.
 • Thông tin khách hàng được bảo mật tuyệt đối.
 • Chuyển khoản, truy vấn số dư, tra cứu tỷ giá, lãi suất,… qua tin nhắn.
 • Tra cứu điểm giao dịch ngân hàng và điểm đặt ATM.
 • Nhận mã OTP qua tin nhắn. Phát hiện xâm nhập bất hợp pháp ngay lập tức nếu bạn thấy mã OTP được gửi đến điện thoại của bạn trong khi bạn không giao dịch. Lúc này, bạn cần thông báo ngay với ngân hàng để tạm khóa tài khoản.

Hướng dẫn đăng ký dịch vụ SMS Banking tại ngân hàng

Để đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking, bạn cần đến trực tiếp ngân hàng để làm thủ tục. Thông thường, bạn sẽ đăng ký ngay tại thời điểm mở thẻ ATM. Nếu lúc làm thẻ bạn chưa đăng ký SMS Banking thì có thể đăng ký sau.

Bạn mở thẻ ATM tại ngân hàng nào thì đến ngân hàng đó để đăng ký dịch vụ SMS Banking. Khi đi chỉ cần mang theo CMND và đăng ký SMS Banking hoàn toàn miễn phí.

Lưu ý: Các ngân hàng thường làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ các ngày nghỉ lễ theo quy định, nên cần đến trong ngày làm việc vào giờ hành chính.

Phí dịch vụ SMS Banking tại một số ngân hàng

Phí SMS Banking được thu hàng tháng và trừ trực tiếp vào số dư tài khoản ngân hàng của bạn. Sau đây là phí dịch vụ của 1 số ngân hàng:

 • MBbank: 12.000 VND/tháng.
 • Vietcombank, Sacombank, VIB, TPbank, SHB: 11.000 VND/tháng.
 • ACB, Eximbank, Maritime Bank, VPBank: 10.000 VND/tháng.
 • HDbank, NamA bank, Techcombank, Đông Á Bank: 9.900 VND/tháng.
 • Agribank: 9.500 VND/tháng.
 • SeAbank, LienVietPostBank, BIDV, BaoVietBank: 8.800 VND/tháng.
 • Vietinbank: 8.000 VND/tháng.
 • SCB, Viet Capital Bank: 7.000 VND/tháng.

Trên đây là một số nguyên nhân và giải pháp khi bạn chuyển tiền nhưng không nhận được tin nhắn thông báo. Hãy xem xét nguyên nhân trước khi tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Để lại bình luận

Lượm Bạc Lẻ
Logo
Shopping cart