Sau bao lâu không dùng thẻ ATM sẽ bị khóa? Các nguyên nhân khác

Quảng cáo

Bạn có biết không dùng thẻ ATM trong bao lâu thì sẽ bị khóa không? Khi bị khóa thẻ, có phải chịu phí phát sinh từ thẻ không? Hãy cũng tìm hiểu nhé.

Ngày nay, số lượng người sử dụng thẻ ATM ngày càng nhiều. Nó là một công cụ giao dịch và quản lý tiền hiệu quả. Nhờ sự tiện lợi mà nó mang lại, cộng với thủ tục mở thẻ dễ dàng nên một người có thể sở hữu nhiều thẻ ATM khác nhau của nhiều ngân hàng khác nhau.

Cũng chính vì thế mà nhiều trường hợp rất lâu bạn không dùng thẻ ATM của 1 ngân hàng đã làm trước đó. Vậy thẻ ATM bị khóa sau bao lâu không dùng? Làm cách nào để biết thẻ còn sử dụng được hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tìm hiểu về thẻ ATM

Nếu để ý, bạn sẽ thấy trên bề mặt của thẻ ATM được in rất nhiều thông tin khác nhau. Biết được thông tin đó có ý nghĩa gì sẽ giúp ích cho khách hàng rất nhiều.

Một mặt của thẻ có một dải băng từ màu đen. Phần này rất quan trọng vì nó là nơi lưu trữ và mã hóa thông tin của chủ thẻ. Bạn phải luôn giữ cho băng từ mới, không bị gãy, xước. Nếu không thẻ sẽ không sử dụng được nữa.

Mặt còn lại sẽ in mã số thẻ ATM. Thông thường, mã số thẻ ATM sẽ bao gồm 19 số. Con số này luôn được in nổi bên cạnh tên của chủ thẻ. Trong số 19 con số này là:

 • 4 số đầu: là mã BIN. Thông thường các ngân hàng đều có 4 đầu số giống nhau là 9704.
 • 2 số tiếp theo: Mã ngân hàng mở thẻ ATM cho bạn.
 • Các số tiếp theo: là mã CIF của chủ thẻ ATM.
 • 3 số cuối: là số được chọn ngẫu nhiên trong quá trình phát hành thẻ ATM cho khách hàng.

Thậm chí, một số ngân hàng còn in số tài khoản của khách hàng lên mặt thẻ để dễ nhớ. Nếu có thì bạn cần phân biệt số thẻ và số tài khoản vì hai con số này có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Quảng cáo

Cuối cùng là thời hạn sử dụng của thẻ. Bắt đầu bằng dòng chữ: Valid thru: MM/YY. Trong đó MM là tháng, YY là năm. Thẻ ATM thường có hạn sử dụng từ 5 đến 10 năm.

Sau bao lâu không dùng thẻ ATM sẽ bị khóa? Các nguyên nhân khác

Nguyên nhân khiến thẻ ATM bị khóa

Có nhiều lý do khiến thẻ ATM có thể bị khóa. Xuất phát từ cả những nguyên nhân khách quan và chủ quan. Dưới đây là những trường hợp phổ biến và thường xuyên gặp nhất:

 • Do quá hạn sử dụng mà không gia hạn. Bạn cần chú ý đến thời hạn sử dụng của thẻ. Khi sắp hết hạn, bạn phải đến ngân hàng để gia hạn. Nếu không, thẻ sẽ bị khóa mọi chức năng. Thời hạn sử dụng của thẻ ATM khoảng 5 đến 10 năm.
 • Mở thẻ ATM nhưng không sử dụng trong thời gian dài (hơn 1 năm). Khi đó thẻ ATM cũng sẽ bị khóa. Các ngân hàng phải làm vậy để tránh tình trạng “thẻ ảo” gây lãng phí nguồn lực của ngân hàng.
 • Chủ thẻ yêu cầu khóa thẻ. Trong một số trường hợp, chủ thẻ không muốn sử dụng nữa, hoặc cảm thấy thẻ bị xâm nhập trái phép, mất thẻ,… thì khách hàng có thể thông báo với ngân hàng và yêu cầu khóa thẻ. Khi muốn sử dụng lại, bạn phải mang theo giấy tờ tùy thân đến ngân hàng để mở khóa.
 • Nhập sai mã PIN quá nhiều lần. Khi rút tiền, chuyển khoản, kiểm tra số dư thẻ tại cây ATM, bạn được yêu cầu nhập mật khẩu thẻ. Nếu bạn nhập sai mật khẩu 3 lần liên tiếp, thẻ sẽ bị khóa. Để mở khóa, bạn phải đến ngân hàng để làm theo hướng dẫn của nhân viên.
 • Ngân hàng chủ động khóa thẻ. Thường là do tranh chấp không thỏa thuận được giữa ngân hàng và chủ thẻ. Ngân hàng sẽ khóa thẻ để phong tỏa tài khoản của khách hàng.
 • Khóa thẻ theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Trường hợp này xảy ra khi chủ thẻ vi phạm pháp luật và đang được điều tra. Cơ quan chức năng sẽ yêu cầu khóa thẻ, phong tỏa tài khoản của khách hàng để phục vụ công tác điều tra.

Không sử dụng thẻ ATM bao lâu thì bị khóa?

Mỗi thẻ ATM đều có ngày hết hạn. Thời hạn sử dụng của thẻ ATM thường khoảng 3 đến 5 năm. Ngày nay do thủ tục mở thẻ ATM đơn giản nên mỗi người có thể sở hữu nhiều thẻ ATM khác nhau. Đó là lý do tại sao rất nhiều thẻ bị rơi vào quên lãng.

Hoặc có trường hợp khách hàng quên mật khẩu thẻ nhưng không kịp đến ngân hàng để yêu cầu cấp lại. Vì vậy, hầu như không bao giờ sử dụng thẻ đó nữa.

Thẻ của bạn sẽ bị khóa khi:

 • Thẻ không có giao dịch trong vòng 12 tháng (đối với thẻ đã kích hoạt). Vì hệ thống không ghi nhận bất kỳ giao dịch phát sinh nào. Do đó, thẻ sẽ tạm thời bị khóa để đảm bảo an toàn cho khách hàng.
 • Thẻ ATM cũng sẽ bị khóa tài khoản trong 30 ngày nếu thẻ chưa được kích hoạt tính từ ngày nhận. Có nghĩa là sau 1 tháng nếu bạn không kích hoạt và sử dụng thẻ cũng sẽ bị khóa.

Trường hợp khách hàng có tiền trong tài khoản thẻ nhưng thẻ sắp hết hạn sử dụng. Ngân hàng sẽ chủ động liên hệ với chủ thẻ để yêu cầu chủ thẻ đến ngân hàng gia hạn hoặc rút hết tiền trước khi ngân hàng khóa thẻ.

Hướng dẫn kiểm tra thẻ ATM còn sử dụng được hay không

Bạn đang băn khoăn không biết thẻ ATM của mình còn sử dụng được không? Có rất nhiều cách để kiểm tra vừa đơn giản vừa hiệu quả. Dưới đây là một số cách phổ biến:

Quảng cáo
 • Mang thẻ đến cây ATM gần nhất. Đưa thẻ vào khe đọc thẻ và chọn một tính năng bất kỳ. Nếu thẻ của bạn không còn sử dụng được nữa, màn hình cây ATM sẽ hiển thị thông báo lỗi không giao dịch được do thẻ bị khóa hoặc hết hạn sử dụng.
 • Đến chi nhánh ngân hàng đã mở thẻ cho bạn và yêu cầu nhân viên kiểm tra tình trạng thẻ hiện tại.
 • Gọi điện đến tổng đài của ngân hàng mở thẻ. Đọc số tài khoản và yêu cầu nhân viên tra cứu tình trạng thẻ.
 • Nếu bạn đã đăng ký sử dụng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến như Mobile banking, Internet banking,… thì có thể đăng nhập vào một trong các dịch vụ đó. Cố gắng thực hiện một giao dịch nhỏ như chuyển khoản, kiểm tra số dư,… Nếu thẻ bị khóa, giao dịch sẽ không thể thực hiện được.

Cách mở khóa thẻ ATM bị khóa do hết hạn

Nếu bạn tiếp tục muốn sử dụng tài khoản ngân hàng và thẻ ATM thì bạn hãy mang theo bản chính CMND đến chi nhánh ngân hàng đã đăng ký mở thẻ và làm thủ tục mở thẻ. Bạn sẽ chỉ mất khoảng 15 phút để nhân viên kích hoạt lại và không mất phí kích hoạt lại thẻ.

Trên đây là những thông tin hữu ích chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về thời gian thẻ ATM sẽ bị khóa nếu lâu không sử dụng cùng một số nguyên nhân khác. Nắm rõ những thông tin này sẽ giúp bạn chủ động trong việc quản lý và sử dụng thẻ ATM của mình hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Để lại bình luận

Lượm Bạc Lẻ
Logo
Shopping cart