Mở sổ tiết kiệm cần bao nhiêu tiền? Cách gửi tiết kiệm nhanh nhất

Bạn có một khoản tiền nhàn rỗi và muốn mở cho mình một cuốn sổ tiết kiệm. Nhưng bạn phân vân liệu số tiền đó có đủ để mở không? Thủ tục và quy trình mở sổ tiết kiệm như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết hôm nay để biết thêm chi tiết nhé.

Sổ tiết kiệm là gì?

Khi bạn tiến hành gửi tiết kiệm tại ngân hàng, dù số tiền nhiều hay ít thì ngân hàng vẫn bắt buộc phải đưa cho bạn một cuốn sổ gọi là sổ tiết kiệm.

Trong sổ này có ghi rõ số tiền bạn gửi vào ngân hàng, ngày gửi, kỳ hạn gửi,… Đây là một bằng chứng quan trọng để chứng minh bạn đã gửi tiền tại ngân hàng và theo dõi ngày nhận lãi chính xác nhất.

Đó là lý do tại sao bạn cần phải giữ cuốn sách này cẩn thận. Không được làm mất hoặc hư hỏng vì quá trình làm lại sổ sẽ rất mất thời gian.

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng luôn là hình thức được khách hàng yêu thích bởi tính an toàn và sự ổn định về lãi suất. Nếu bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi chưa có hướng đầu tư thì gửi tiết kiệm ngân hàng là lựa chọn số 1 dành cho bạn.

Mở sổ tiết kiệm cần bao nhiêu tiền? Cách gửi tiết kiệm nhanh nhất

Các gói tiết kiệm phổ biến nhất hiện nay

Gói tiết kiệm không kỳ hạn

Gói tiết kiệm không kỳ hạn cho phép bạn rút tiền linh hoạt bất cứ lúc nào bạn muốn. Thậm chí 1-2 ngày ngay sau khi gửi tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, mức lãi suất của gói tiết kiệm này không cao. Tiền lãi sẽ được tính theo số ngày thực tế mà bạn gửi tiền tại ngân hàng. Lãi suất ổn định hàng năm.

Khi đến ngân hàng rút gói tiết kiệm này, bạn cũng không cần phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào. Sổ tiết kiệm của gói này thường được khách hàng đưa ra để làm bằng chứng bảo lãnh khoản vay ngân hàng cho bên thứ ba. Nhìn chung, gói tiết kiệm này phù hợp với những người xác định rằng họ sẽ phải rút tiền của mình bất cứ lúc nào.

Gói tiết kiệm có kỳ hạn

Gói tiết kiệm có kỳ hạn là gói tiết kiệm có quy định thời gian rút tiền cụ thể. Thông thường các kỳ hạn sẽ là: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 1 năm,… Kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng cao. Nhưng điều kiện để được hưởng mức lãi suất này là bạn phải rút tiền đúng kỳ hạn cho phép.

Bạn vẫn có thể rút tiền sớm, nhưng nếu không thực sự cần thiết, chúng tôi khuyên bạn không nên làm như vậy. Vì khi đó, số tiền gửi tiết kiệm của bạn sẽ được chuyển sang gói không kỳ hạn và lãi suất sẽ giảm đi đáng kể.

Đến ngày nhận lãi mà khách hàng không đến nhận, khi đó ngân hàng sẽ tự động cộng lãi vào gốc và ra hạn cho khách hàng một kỳ hạn tiết kiệm mới với mức lãi suất đã được áp dụng như trước đó

Mở sổ tiết kiệm cần bao nhiêu tiền?

Đây là câu hỏi chung của nhiều bạn đọc. Số tiền tối thiểu cần thiết để mở sổ tiết kiệm khác nhau giữa các ngân hàng. Riêng gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn, số tiền tối thiểu là 1.000.000 đồng.

Gần đây, có thêm hình thức gửi tiết kiệm hàng tháng và gửi tiết kiệm online. Với hình thức gửi tiết kiệm hàng tháng, số tiền từ tháng thứ 2 phải lớn hơn hoặc bằng số tiền của tháng đầu tiên gửi tại ngân hàng. Với hình thức gửi tiết kiệm online qua thẻ ATM, số tiền tối thiểu phải gửi là 500.000 – 1.000.000 đồng tùy từng ngân hàng.

Số tiền tối thiểu để mở sổ tiết kiệm của một số ngân hàng lớn

Số tiền tối thiểu để mở sổ tiết kiệm tại một số ngân hàng tại Việt Nam sẽ như sau.

  • Ngân hàng BIDV: 500.000 VND/100 USD/100 EUR.
  • Ngân hàng Vietcombank: 500.000 VND/20 USD.
  • Ngân hàng Vietinbank: 100.000 VND/10 USD/10 EUR.
  • Ngân hàng ACB: 1.000.000 VND/100 USD.
  • Ngân hàng Techcombank: 1.000.000 VND/100 USD/100 EUR.
  • Ngân hàng VIB: 1.000.000 VND/50 USD/50 EUR.

Cách mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng.

Có 2 cách mở sổ tiết kiệm cơ bản nhất hiện nay:

  • Mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng
  • Mở sổ tiết kiệm online.

Mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng

Mặc dù mất thời gian và phải di chuyển đến các quầy giao dịch của ngân hàng nhưng bù lại, bạn được nhân viên hướng dẫn tận tình. Ngoài ra, nhân viên ngân hàng sẽ tư vấn chi tiết giúp bạn lựa chọn được gói gửi tiết kiệm phù hợp nhất với mình.

Bạn chỉ cần mang số tiền muốn gửi tiết kiệm và CMND bản chính đến ngân hàng. Sau đó nói với nhân viên rằng bạn muốn gửi tiền tiết kiệm. Nhân viên sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục tiếp theo.

Lưu ý:

  • Đối với người trên 18 tuổi, chỉ cần mang theo CMND/căn cước công dân là đủ. Những người dưới 18 tuổi (từ 15 đến 18 tuổi) được yêu cầu chứng minh rằng số tiền họ đang muốn gửi là hợp pháp. Từ đó, bạn phải mang thêm giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản. Ví dụ: Giấy tờ thừa kế, chứng nhận của pháp luật về số tiền đang nắm giữ.
  • Riêng người khuyết tật không biết viết hoặc những người mù chữ, ngân hàng sẽ phải thực hiện thủ tục theo cách đặc biệt hơn. Người ta thường sử dụng mã bí mật, ký tự đặc biệt hoặc điểm chỉ tay cho chữ ký thông thường.

Nhìn chung, thủ tục gửi tiết kiệm tại ngân hàng khá đơn giản. Chỉ mất vài phút đến vài chục phút là bạn có thể cầm sổ tiết kiệm về nhà.

Mở sổ tiết kiệm online

Với cách làm này, khách hàng không cần đến quầy giao dịch của ngân hàng. Mà được thực hiện trực tiếp trên máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet. Cần nghiên cứu kỹ các gói gửi tiết kiệm online trước khi lựa chọn gói phù hợp nhất.

Tài khoản tiết kiệm của bạn sẽ được quản lý dựa trên các ứng dụng ngân hàng tiện ích online như Mobile banking hay Internet banking. Điều kiện để bạn có thể mở gói tiết kiệm này là bạn phải có tài khoản ngân hàng trước đó.

Hi vọng với bài viết này bạn đã biết được số tiền tối thiểu cần có để mở sổ tiết kiệm là bao nhiêu và mỗi ngân hàng sẽ có một mức giá khác nhau. Hãy chọn ngân hàng phù hợp với nhu cầu gửi tiền của bản thân để gửi tiền.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Để lại bình luận

Lượm Bạc Lẻ
Logo
Shopping cart