Mã PIN thẻ tín dụng là gì? Vai trò của mã PIN khi thanh toán

Quảng cáo

Mã PIN thẻ tín dụng là gì? Thẻ tín dụng có mật khẩu không? Hãy cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của mã PIN thẻ tín dụng mà chủ thẻ cần lưu ý.

Thẻ tín dụng là một loại thẻ khá đặc biệt. Vì vậy tính năng và cách sử dụng cũng khác so với thẻ ATM ghi nợ thông thường. Như bạn đã biết, khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, bạn không cần mã PIN. Vạy mật khẩu thẻ tín dụng là gì và có vai trò như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Mã PIN thẻ tín dụng là gì?

Mã PIN thẻ tín dụng hay Personal Identified Number là một dãy số do ngân hàng cấp cho khách hàng khi mở thẻ tín dụng. Khi nhận được thẻ tín dụng từ ngân hàng, bạn phải đổi mã PIN này để tăng tính bảo mật và kích hoạt tài khoản thì mới có thể sử dụng thẻ ATM. Mã PIN sẽ do mỗi người tự đặt. Khi muốn giao dịch tài chính qua thẻ ATM, bạn cần nhập chính xác mã PIN này.

Mã PIN của thẻ tín dụng thường có 4 hoặc 6 số tùy theo ngân hàng. Mã số bảo mật này chỉ được cấp một lần và sau đó chủ thẻ sẽ thay đổi mật khẩu theo ý muốn của mình để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Ngân hàng cũng sẽ không biết chuỗi số bí mật này của bạn.

Mã PIN hay còn gọi là mật khẩu thẻ ATM rất quan trọng. Nó giúp ngăn chặn kẻ xấu cố gắng xâm nhập vào tài khoản của bạn. Từ đó bảo vệ tài khoản một cách tối ưu nhất. Chỉ khi có mã PIN của thẻ, bạn mới có thể đăng nhập và sử dụng dịch vụ tại ATM/POS. Nếu không có sẽ không bao giờ chi tiêu, thanh toán được.

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản mã PIN thẻ tín dụng là một dãy số bí mật để bảo vệ thẻ tín dụng của bạn khỏi bị người khác truy cập trái phép.

Thẻ tín dụng có mã PIN không?

Nhiều người thắc mắc thẻ tín dụng có mã PIN không? Câu trả lời ở đây là có. Cũng giống như thẻ ghi nợ, mã PIN của thẻ tín dụng bảo vệ thẻ khỏi bị truy cập trái phép. Bạn sẽ cần sử dụng mã PIN trong một số trường hợp khác nhau. Ví dụ: rút tiền tại ATM, chuyển tiền, kiểm tra số dư,…

Nhiều khách hàng khi nhận thẻ không để ý đến mã PIN ghi trên phong bì cùng với số tài khoản thẻ tín dụng. Vì vậy không biết thẻ tín dụng có mã PIN hay không.

Mã PIN rất quan trọng, bạn không được tiết lộ mã PIN cho người khác dưới bất kỳ hình thức nào nếu không muốn 1 ngày tiền trong thẻ tín dụng của bạn bị mất mà không hay biết.

Cần làm gì khi quên mã PIN thẻ tín dụng?

Có nhiều bạn không nhớ mã PIN thẻ tín dụng của mình và khi cần lại không giao dịch được. Do đó, khi quên mã PIN thẻ tín dụng, bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân đến phòng giao dịch phát hành thẻ để xin cấp lại mã PIN.

Quảng cáo

Tại đây, chúng ta sẽ thực hiện các thủ tục để xin cấp lại mật khẩu mới. Nhân viên ngân hàng sẽ giúp bạn lấy lại mã PIN thẻ tín dụng bị quên trong vòng vài phút. Nhưng lưu ý khi xin lại mã PIN, bạn sẽ cần thanh toán một khoản phí nhất định theo quy định của ngân hàng.

Sau khi được cấp lại mã PIN mới, bạn cần mang thẻ tín dụng đến cây ATM của hệ thống ngân hàng để đổi mật khẩu mới. Các bước đổi mật khẩu cũng giống như đổi mã PIN của thẻ ATM thông thường.

Sử dụng thẻ tín dụng có an toàn không?

Hầu hết thẻ tín dụng của các ngân hàng hiện nay đều áp dụng công nghệ bảo mật chip EMV. Đây là công nghệ hiện đại, tiên tiến, có tính bảo mật cao hơn nhiều so với thẻ từ. Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng chỉ cần bảo quản thẻ tốt, không để lộ mã pin và mã CVV/CVC là có thể yên tâm không ai có thể lấy cắp thông tin hoặc tiền trong tài khoản của bạn.

Vai trò của mã PIN thẻ tín dụng khi thanh toán qua máy POS

Máy POS là gì?

Mã PIN thẻ tín dụng là gì? Vai trò của mã PIN khi thanh toán

Máy POS là viết tắt của cụm từ Point of Sale. Đây là những máy liên kết với ngân hàng, cho phép chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Khi nhận được yêu cầu thanh toán, thiết bị sẽ kết nối và gửi dữ liệu về ngân hàng một cách nhanh chóng. Ngân hàng xác minh và chấp nhận thanh toán bằng thẻ. Về cơ bản, thanh toán bằng cách quẹt thẻ tại máy POS rất an toàn và nhanh chóng.

Máy POS thường được đặt tại các quầy hàng tại các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện,… Mang đến cho khách hàng giải pháp thanh toán tiện lợi, nhanh chóng và vô cùng an toàn.

Ngoài máy POS truyền thống, còn có một loại máy POS nhỏ gọn và tiện lợi là mPOS. Loại máy này thường được đặt tại các cửa hàng tiện lợi vừa và nhỏ để khách hàng thanh toán hóa đơn mua sắm của mình.

Khi thanh toán qua máy POS, mã PIN của thẻ tín dụng có vai trò gì?

Nếu bạn đã thanh toán tại máy POS, bạn sẽ thấy rằng không cần nhập mã PIN thẻ tín dụng, bạn vẫn có thể thanh toán bình thường. Bạn chỉ cần quẹt thẻ, sau đó ký xác nhận là xong.

Ngay cả khi thanh toán mua hàng trực tuyến, bạn không cần sử dụng mã PIN thẻ tín dụng. Thay vào đó, mã bạn cần nhập là số CVV/CVC (dưới dải băng từ). Vì vậy, để sử dụng thẻ tín dụng an toàn, tốt nhất bạn nên nhớ số CVV/CVC sau khi nhận thẻ từ ngân hàng. Sau đó xóa hoặc che số CVV/CVC trên mặt sau của thẻ.

Như vậy, trong trường hợp bị mất hoặc thất lạc thẻ tín dụng, bạn không cần lo lắng về việc kẻ xấu lấy tiền từ tài khoản tín dụng của mình.

Quảng cáo

Trong mọi trường hợp, mã PIN của thẻ tín dụng là cực kỳ quan trọng. Bạn cần bảo quản thẻ tín dụng cẩn thận, đừng nhờ ai giữ thẻ tín dụng hộ mình. Đặc biệt, bạn không được tiết lộ mã PIN thẻ tín dụng của mình cho bất kỳ ai khác dưới bất kỳ hình thức nào. Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để bạn bảo vệ số tiền trong tài khoản tín dụng của mình.

Với bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy để lại dưới phần bình luận nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Để lại bình luận

Lượm Bạc Lẻ
Logo
Shopping cart