Có được tính lãi khi để tiền trong thẻ ATM không?

Quảng cáo

Tích tiền trong tài khoản thẻ ATM được nhiều người lựa chọn. Nhưng liệu bạn có bao giờ tự hỏi rằng số tiền đó có được tính lãi hay không? Nếu bạn còn đang phân vân về vấn đề này thì hãy đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

Nhiều người thay vì chọn gửi tiết kiệm thì lại để tiền nhàn rỗi vào thẻ ATM. Việc làm này vừa có lợi nhưng cũng có nhiều bất lợi mà không phải ai cũng biết. Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết nhất qua bài viết này.

Tìm hiểu về các loại thẻ ATM

Có được tính lãi khi để tiền trong thẻ ATM không?

Thẻ ATM do ngân hàng phát hành và quản lý. Thông qua thẻ ATM, khách hàng có thể thực hiện các giao dịch như rút tiền, chuyển tiền, truy vấn số dư tài khoản, kiểm tra tiền gửi tiết kiệm,… Các giao dịch này được thực hiện trực tiếp tại các cây ATM khác nhau trong cả nước.

Các loại thẻ ATM phổ biến nhất hiện nay

Có rất nhiều loại thẻ ATM với các mục đích sử dụng khác nhau. Vì vậy, bạn nên biết và hiểu rõ về các loại thẻ ATM hiện nay.

 • Thẻ ATM trả trước

Đây là loại thẻ ATM được nhiều người lựa chọn sử dụng vì nó không bắt buộc người dùng phải mở tài khoản tại ngân hàng. Để sử dụng thẻ, khách hàng phải nạp tiền vào thẻ trước. Giống như việc nạp tiền vào sim điện thoại mà bạn vẫn thường làm. Sau đó sử dụng tiền trong thẻ cho các giao dịch sau này. Khi hết tiền, bạn tiếp tục nạp tiền hoặc mua thẻ mới.

 • Thẻ ATM ghi nợ

Để sử dụng thẻ này, khách hàng phải có tài khoản tại ngân hàng đã mở thẻ. Mỗi khi bạn chuyển hoặc rút tiền, bạn cũng đang trừ tiền trong tài khoản ngân hàng của mình cho các giao dịch. Khi hết tiền trong tài khoản, bạn không thể tiếp tục thực hiện các giao dịch. Bạn cần chuyển thêm tiền vào tài khoản của mình hoặc nhận tiền từ tài khoản khác.

 • Thẻ tín dụng ATM

Nó cũng là một loại thẻ thường được sử dụng, nhưng điều kiện làm thẻ khắt khe hơn rất nhiều so với hai loại thẻ kể trên. Nguyên nhân vì đây là thẻ mà ngân hàng cho bạn vay để tiêu dùng và đến hạn thanh toán khách hàng buộc phải trả lại toàn bộ số tiền vào thẻ.

Nếu không thanh toán đầy đủ sẽ bị coi là nợ quá hạn và có thể rơi vào nhóm nợ xấu nguy hiểm. Đó là lý do tại sao để mở thẻ ATM này, khách hàng phải chứng minh tài chính của bản thân thông qua thu nhập hàng tháng. Dựa trên thông tin và xác nhận của ngân hàng, hạn mức tín dụng của mỗi người cũng khác nhau.

Một số ưu điểm của thẻ ATM

 • Giao dịch nhanh chóng, tiện lợi tại hệ thống cây ATM dày đặc phân bố khắp cả nước.
 • Nếu đăng ký dịch vụ ngân hàng tiện ích, khách hàng có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi, ngay tại nhà mà không cần đến cây ATM.
 • Chuyển tiền nội bộ và liên ngân hàng nhanh chóng. Người thụ hưởng nhận tiền chỉ trong vài phút.
 • Giảm thiểu rủi ro khi sử dụng tiền mặt. Bên cạnh đó còn giúp nhà nước quản lý tiền tốt hơn.

Có được tính lãi khi để giữ tiền trong tài khoản ATM không?

Câu trả lời chính xác cho câu hỏi này là Có. Để tiền trong tài khoản ATM có được tính lãi suất. Và tiền lãi sẽ được trả hàng tháng, chuyển thẳng vào trong tài khoản của khách hàng. Tuy nhiên, lãi suất khi để tiền trong tài khoản ATM rất thấp, chỉ giao động từ 0,2% đến 0,3%/năm mà thôi.

Sở dĩ lãi suất để tiền trong tài khoản ATM thấp như vậy là do các ngân hàng tính lãi suất theo tiền gửi tiết kiệm không thời hạn. Bạn có thể rút tiền gốc bất cứ khi nào bạn muốn. Ngân hàng không được dùng số tiền này để luân chuyển tạo ra lợi ích khác.

Quảng cáo

Vì vậy nếu bạn có một số tiền lớn thì chỉ nên cho một ít vào thẻ ATM để tiện giao dịch. Còn nhiều thì gửi có kỳ hạn để hưởng lãi suất cao hơn.

Cách tính lãi suất tài khoản ATM

Ví dụ đơn giản nhất để khách hàng hiểu về cách tính lãi tài khoản ATM như sau:

Bạn sử dụng thẻ ATM dạng ghi nợ của ngân hàng với lãi suất 0,2%/năm. Thẻ có 10 triệu đồng và 1 năm bạn không rút tiền trong thẻ thì đúng 1 năm sau, số tiền lãi bạn nhận được là 10 triệu đồng x 0,2% = 20.000 đồng. Số tiền lãi này rất ít.

Gửi tiết kiệm trực tuyến bằng thẻ ATM

Hiện tại, các ngân hàng có thêm dịch vụ gửi tiết kiệm online với lãi suất hấp dẫn. Bạn có thể gửi tiết kiệm từ tài khoản thẻ ATM sang tài khoản tiết kiệm online.

Để mở số tiết kiệm, chúng ta chỉ cần đăng ký trực tuyến tại nhà và chọn hạn mức phù hợp. Khách hàng được rút tiền sớm trước hạn với lãi suất hấp dẫn. Vì vậy, đây là sự lựa chọn tốt cho những ai đang có nhu cầu gửi tiết kiệm để hưởng lãi suất mà chưa muốn mở thẻ

Các cách nạp tiền vào tài khoản thẻ ATM

Cách 1: Đến chi nhánh ngân hàng

Bạn chỉ cần mang số tiền cần nạp vào tài khoản thẻ ATM cùng với chứng minh thư đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để nộp tiền. Nếu bạn gửi tiền từ một ngân hàng khác, phí sẽ cao hơn gửi tiền trong cùng một ngân hàng.

Sau đo, bạn nói với nhân viên rằng bạn muốn gửi tiền vào tài khoản. Nhân viên sẽ đưa cho bạn một giấy nộp tiền để bạn điền thông tin vào. Sau khi hoàn thành, hãy ký và đưa lại giấy cùng tiền cho ngân hàng.

Ngân hàng sẽ kiểm tra lại thông tin bạn đã nhập, đếm tiền và gửi cho bạn biên lai để ký. Sau khi ký, bạn sẽ ra về cùng 1 tờ giấy biên lai. Như vậy là thủ tục nạp tiền vào tài khoản thẻ ATM đã hoàn tất.

Cách 2: Chuyển tiền vào thẻ bằng Internet banking hoặc các ứng dụng ngân hàng tiện ích tương tự

Nếu bạn sử dụng thẻ của nhiều ngân hàng khác nhau và có đăng ký các ứng dụng ngân hàng tiện ích thì bạn có thể thông qua các ứng dụng này để chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác một cách dễ dàng.

Đầu tiên, bạn đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó chọn tính năng chuyển khoản. Hệ thống sẽ chuyển sang giao diện điền thông tin. Một số thông tin mà bạn bắt buộc phải điền là:

Quảng cáo
 • Số tài khoản hoặc số thẻ của người thụ hưởng.
 • Ngân hàng nơi người thụ hưởng mở thẻ.
 • Số tiền được chuyển.
 • Nội dung chuyển tiền (ghi không dấu).

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn bấm OK. Sau đó hệ thống sẽ gửi mã OTP về điện thoại của bạn. Bạn nhập mã OTP và bấm xác nhận. Mã OTP chỉ có giá trị trong vòng 5 phút và sau 5 phút, nếu không nhập được hoặc nhập sai, bạn phải thực hiện lại giao dịch để nhận mã OTP mới.

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Có được tính lãi khi để tiền trong thẻ ATM không?” rồi nhé. Tuy lãi suất thấp nhưng việc giữ tiền trong tài khoản thẻ ATM mang lại rất nhiều tiện lợi cho người sử dụng. Vì vậy, dù nhiều hay ít thì bạn vẫn nên bỏ tiền vào thẻ ATM của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Để lại bình luận

Lượm Bạc Lẻ
Logo
Shopping cart