Bạn cần làm những gì khi bị cây ATM nuốt tiền?

Quảng cáo

Khi rút tiền tại các cây ATM, bạn đã bao giờ gặp trường hợp bị cây ATM nuốt tiền trở lại chưa? Nghe có vẻ vô lý nhưng hiện tượng này vẫn diễn ra, thậm chí là mỗi ngày, nếu người rút tiền không chú ý. Vậy khi rơi vào tình huống này, phải giải quyết như thế nào cho hiệu quả nhất? Đọc thông tin trong bài dưới đây để có giải đáp chi tiết nhé.

Lý do máy ATM nuốt lại tiền và cách xử lý

Có một số lý do cho tình trạng máy ATM nuốt tiền trở lại. Nhưng nguyên nhân chính vẫn là do người rút không lấy được tiền nhanh chóng sau khi máy nhả tiền.

Hầu hết các ngân hàng đều có quy định chung khi khách hàng rút tiền tại cây ATM. Theo đó, sau khi máy ATM nhả tiền, khách hàng phải nhận tiền ngay. Nếu muộn hơn 20 giây, nếu khách hàng không lấy tiền, máy sẽ tự động nuốt ngược vào bên trong.

Số tiền này được máy ATM giữ lại, nhưng tiền trong tài khoản của bạn vẫn bị trừ do giao dịch đã diễn ra thành công. Thực tế, tài khoản của bạn bị trừ ngay khi máy ATM đếm tiền. Do đó không có cách nào để hủy rút tiền nữa.

Có trường hợp bạn thấy máy ATM đếm tiền, tài khoản bị trừ tiền nhưng không thấy máy nhả tiền. Chờ 30 giây để xem có thay đổi gì không. Nếu sau 30 giây mà máy vẫn không ra tiền thì đó là do máy ATM bị lỗi và bạn có thể khiếu nại yêu cầu hoàn lại tiền.

Bạn cần làm những gì khi bị cây ATM nuốt tiền?

Cách xử lý khi máy ATM nuốt lại tiền

Tùy từng ngân hàng, số tiền ATM nuốt phải sẽ được hoàn lại vào tài khoản của khách hàng. Có một số ngân hàng sẽ tự động hoàn trả nhanh chóng. Nhưng hầu hết đều chọn phương thức hoàn tiền thủ công.

Bạn phải đến phòng giao dịch ngân hàng đang quản lý cây ATM để trình báo sự việc, cung cấp thông tin về giao dịch rút tiền như: Thời gian rút tiền, số tiền rút, địa điểm cây ATM rút tiền,… Ngân hàng sẽ kiểm tra và xác thực, sau đó sẽ hoàn tiền cho bạn. Quá trình xác minh có thể mất từ ​​3 ngày đến 3 tuần. Điều duy nhất bạn có thể làm là kiên nhẫn chờ đợi.

Nếu bạn rút tiền tại cây ATM cùng hệ thống với ngân hàng đã mở thẻ, hãy đến ngân hàng đó để trình báo sự cố. Nếu rút tiền từ hệ thống khác, bạn phải đến ngân hàng phụ trách cây ATM mà bạn rút tiền, không phải ngân hàng mở thẻ ATM.

Quảng cáo

Ví dụ: Bạn rút tiền từ thẻ Techcombank tại máy ATM Vietcombank và bị nuốt lại tiền thì bạn phải đến ngân hàng Vietcombank báo cáo. Và ngân hàng Vietcombank chịu trách nhiệm cho việc hoàn lại tiền của bạn.

Hướng dẫn cách rút tiền tại cây ATM

Rút tiền tại cây ATM là thao tác cơ bản bạn cần biết để thực hiện khi cần thiết. Khi rút tiền, bạn cần chú ý xem cây ATM đó có liên kết với ngân hàng mở thẻ ATM hay không. Nếu bạn đang ở trong cùng một ngân hàng hoặc trong cùng một hệ thống được liên kết, bạn có thể rút tiền của mình một cách an toàn.

Các bước rút tiền mặt tại máy ATM:

Bước 1: Đưa thẻ vào máy ATM theo chiều mũi tên in trên thẻ. Chờ một chút để máy ATM chấp nhận thẻ.

Bước 2: Chọn ngôn ngữ hiển thị trên màn hình ATM: Tiếng Việt, Tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào bạn thông thạo.

Bước 3: Nhập mật khẩu thẻ ATM. Lưu ý cần nhập mật khẩu chính xác, bạn nên lấy tay che lại để tránh bị lộ mã pin.

Bước 4: Chọn tính năng rút tiền.

Bước 5: Máy ATM sẽ gợi ý cho bạn số tiền cần rút. Bạn chọn số tiền bạn muốn rút. Nếu bạn muốn rút một số tiền khác, hãy nhấn Số khác. Sau đó nhập số tiền cần rút.

Quảng cáo

Bước 6: Màn hình sẽ hiển thị thông báo rút tiền thành công. Bạn nhận lại thẻ ATM và tiền rồi ra về.

Những điều cần nhớ khi rút tiền tại ATM

  • Khi máy ATM nhả tiền, bạn phải lấy tiền ngay trước khi đếm lại.
  • Tương tự với thẻ ATM, nhận lại thẻ sau khi kết thúc giao dịch. Nếu sau 30 giây mà bạn không nhận lại được thẻ, máy ATM sẽ tự động nuốt lại thẻ vào bên trong và giữ thẻ lại.
  • Khi rút tiền, hãy tập trung vào mục đích chính. Đừng tranh thủ nhìn điện thoại, thắt dây giày,… Chỉ cần sơ suất, tiền sẽ bị ATM nuốt lại.
  • Chú ý đến tính bảo mật của thẻ. Khi nhập mật khẩu, hãy che tay của bạn. Để ý xung quanh xem có camera, thiết bị nghe lén hay không.
  • Nếu có vấn đề gì xảy ra, hãy báo với ngân hàng quản lý máy ATM càng nhanh càng tốt. Thời hạn giải quyết khiếu nại về giao dịch là 5 ngày làm việc (nội mạng), 7 ngày làm việc (ngoại mạng).

Qua bài viết này bạn đã biết được nguyên nhân và cách xử lý khi bị máy ATM nuốt tiền trở lại. Do đó, bạn nên chú ý để tránh gặp phải rắc rối này nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Để lại bình luận

Lượm Bạc Lẻ
Logo
Shopping cart