Bị kiến ba khoang cắn không nên ăn gì và cần làm gì?

Quảng cáo

Thời điểm hiện tại là lúc kiến ba khoang đang hoành hành mạnh mẽ với số ca mắc bệnh tăng gấp 3 lần. Nguy hiểm hơn khi hầu hết các trường hợp bị kiến đốt đều rơi vào trẻ nhỏ hoặc người già. Vậy bạn đã biết nên làm gì, ăn gì, kiêng gì và cách xử lý như thế nào cho an toàn hay chưa. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm sinh học của kiến ​​ba khoang

Bị kiến ba khoang cắn không nên ăn gì và cần làm gì?

Tính chất vật lý

Kiến ba khoang là loài côn trùng sống phổ biến ở nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Trên thế giới có hơn 600 loại kiến ​​ba khoang khác nhau nhưng phổ biến và thường gặp nhất là dòng kiến ​​ba khoang với tên khoa học là P.literatus. Đây cũng là loại kiến ​​ba khoang gây ra hội chứng viêm da bỏng.

Có thể dễ dàng nhận biết kiến ​​ba khoang qua các đặc điểm ngoại hình sau:

 • Chiều dài từ 7-10mm khi trưởng thành.
 • Đầu kiến ​​ba khoang thường nhọn và có râu.
 • Thân có hai màu chủ đạo là đen và nâu cánh gián được chia thành 3 ngăn.
 • Phần mông của kiến ​​ba khoang thường nhô ra khi chích.
 • Kiến ba khoang có 3 cặp chân dùng để di chuyển.
 • Phần bụng của kiến ​​ba khoang được cấu tạo gồm 8 đoạn rất linh hoạt.
 • 2 cánh cứng ở trên và 2 cánh tơ ở dưới.
 • Kiến di chuyển bằng cách đi trên đôi chân của chúng và sử dụng đôi cánh của chúng để bay.

Sống ở đâu?

Kiến ba khoang là loài côn trùng dễ thích nghi, có thể sống ở nhiều môi trường khác nhau. Tuy nhiên, theo các tài liệu nghiên cứu về loài côn trùng này thì chúng phân bố chủ yếu ở các nước nhiệt đới, nơi có khí hậu ẩm ướt như ở Việt Nam.

Môi trường sống ưa thích của kiến ​​ba khoang là những nơi có rác đã phân hủy vì chính kiến ​​ba khoang sẽ lấy chất phân hủy của rác để làm thức ăn. Ngoài ra, kiến ​​ba khoang còn có thể sống ở ruộng lúa, đầm lầy, rừng rậm và cả trong không gian sống của các gia đình.

Loài côn trùng này đặc biệt ưa sáng nên kiến ​​có thể hoạt động mạnh cả vào ban đêm. Lúc này, nếu chúng ta bật điện trong nhà, trong phòng làm việc, phòng ngủ thì kiến ​​sẽ theo hướng sáng bay vào nhà và gây nguy hiểm cho con người.

Chu kỳ phát triển của kiến ​​ba khoang

Chu kỳ phát triển của kiến ​​ba khoang được chia thành các giai đoạn gồm con trưởng thành đẻ trứng tạo thành nhộng, nhộng nở ra ấu trùng rồi phát triển thành kiến ​​ba khoang hoàn chỉnh. Sẽ mất khoảng 32,5 ngày để kiến ​​ba khoang mẹ sinh ra một con kiến ​​ba khoang hoàn chỉnh. Và mỗi lần kiến ​​ba khoang sẽ đẻ từ 18 – 100 trứng.

Thời gian sinh sản của kiến ​​ba khoang là từ tháng 4 hoặc giữa tháng 5 đến tháng 7. Thời kỳ phát triển mạnh của kiến ​​ba khoang khoảng 4 tháng từ tháng 7 đến hết tháng 11 hàng năm. Và đây là giai đoạn kiến ​​ba khoang phát triển mạnh nhất, với số ca do kiến ​​này gây ra tăng gấp 3 lần bình thường.

Tại sao kiến ​​ba khoang lại cắn người?

Chúng ta cần hiểu rằng, kiến ​​ba khoang không cắn con người vì trên thực tế loài côn trùng này không được trang bị hình thức phòng vệ này. Chúng ta thường nghĩ rằng mình bị kiến ​​cắn, gây ra những tổn thương trên da hay nói cách khác là dấu hiệu của bệnh viêm da, bỏng do kiến ​​ba khoang để lại.

Nhưng không phải vậy. Bạn sẽ chỉ bị bỏng do kiến ​​cắn nếu để chất dịch của kiến ​​thấm lên da. Và chất lỏng này có tên là P.Fuccipen, một chất có độc tính gây bỏng tương tự như Pederin. Đó là khi bạn dùng tay bắt và giết kiến ​​ba khoang bằng hình thức bóp mạnh.

Có thể điều này chỉ là vô tình nhưng nó để lại hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể của bạn. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, khi bị kiến ​​ba khoang tấn công thực sự nguy hại vì nó sẽ khiến làn da non nớt của bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, hãy trang bị cho mình những kiến ​​thức về loài côn trùng này để có thể phòng tránh và điều trị bệnh một cách an toàn nhất.

Dấu hiệu nhận biết khi bị kiến ​​cắn

Khi bị kiến ​​ba khoang cắn, bạn sẽ không cảm thấy có gì bất ổn ngay lúc đó vì bệnh phát triển từ từ qua các giai đoạn. Chúng ta có thể phân chia các dấu hiệu của bệnh viêm da kiến ​​đốt theo thời gian tiến triển của bệnh như sau:

 • Sau khi bị kiến ​cắn, bạn hoàn toàn không cảm thấy bất thường trên da.
 • Sau khoảng 6h, da bạn bắt đầu có dấu hiệu nóng rát và mẩn đỏ tại chỗ.
 • Sau 6 đến 12 tiếng, da bạn sẽ bắt đầu nổi mụn nước, cơn đau rát tăng lên nhiều hơn.
 • Sau 12-24 giờ, vùng tổn thương do kiến ​​ba khoang gây ra có thể lây lan mạnh hơn nếu mụn nước bị vỡ và chảy dịch từ mụn.
 • Sau khoảng 48 giờ, các tổn thương sẽ giảm dần, da bạn khô hơn và bệnh chuyển sang giai đoạn tự khỏi.
 • Sau 7 ngày, vùng da tổn thương sẽ khô hẳn, sau đó tự bong ra và để lại vết thâm rất lâu mới khỏi.

Theo các chuyên gia da liễu, kiến ​​ba khoang thường tấn công ở những vùng da khá nhạy cảm với 80% tổn thương ở cổ, ½ thân trên. Các vết thương do kiến ​​gây ra có hình dáng giống với chiều vệt tay mà chúng ta tiêu diệt kiến. Khi các mụn nước bị vỡ ra sẽ gây ra những tổn thương với vùng hơi lõm ở giữa, giống như có vật gì đó hình tròn hoặc bầu dục ấn vào.

Quảng cáo

Các triệu chứng kèm theo có thể là sốt, nổi hạch hoặc phù hai mắt. Nếu nặng sẽ khiến vết thương lan rộng và nhiễm trùng vùng da đã bị tấn công trước đó.

Vết cắn của kiến ​​ba khoang có nguy hiểm không?

Kiến ba khoang độc gấp 15 lần rắn hổ mang. Theo các nghiên cứu, chất Pederin có trong kiến ​​cực độc. Nó độc gấp 15 lần chất độc thu được từ rắn hổ mang. Và sẽ thật tai hại nếu chúng ta tiếp xúc với chất độc này với số lượng nhiều. Khả năng tử vong sẽ rất cao nhưng trên thực tế một con kiến ​​ba khoang thường khá nhỏ nên lượng độc tố không đủ lớn để giết chết chúng ta.

Tuy nhiên, chỉ với một chút độc tố này, bạn đã đủ khó chịu khi da bị bỏng nặng. Các mụn nước có thể nổi lên, sau đó vỡ ra và lan rộng ra nhiều vùng da nên rất khó kiểm soát sự phát triển của hội chứng viêm da bỏng rát này.

Ngoài ra, vị trí chấn thương thường rất nhạy cảm như mặt hay các nếp gấp da nên việc chăm sóc vết thương gặp nhiều khó khăn và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, phòng tránh kiến ​​ba khoang là cách duy nhất để bạn tự bảo vệ mình.

Tỷ lệ người bị viêm nhiễm, hoại tử da do kiến ​​ba khoang đốt rất cao. Đó là do người bệnh không biết cách kiểm soát sự nhân rộng của tổn thương và không chăm sóc vết thương. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ cũng như hàng loạt các vấn đề sức khỏe khác.

Dấu hiệu hoại tử do kiến ​​đốt thường rõ ràng. Đây là những tổn thương da sâu, nghiêm trọng, có thể chảy mủ, có mùi khó chịu hay nói cách khác là làm da bị thối rữa. Vì vậy, muốn tránh được mối nguy hiểm này, bạn cần có phương án xử lý khi bị kiến ​​đốt càng nhanh càng tốt.

Nên làm gì nếu bị kiến ​​cắn?

 • Sơ cứu và điều trị tại chỗ

Không nên dùng tay giết kiến ​​vì kiến ​​không cắn bạn nhưng nếu giết kiến ​​sẽ bị nhiễm độc do kiến ​​tiết ra. Dùng hơi để thổi kiến ​​ba khoang ra khỏi cơ thể trước rồi giết chúng. Nếu bị kiến ​​tấn công, bạn cần lập tức rửa bằng nước sạch càng nhiều lần càng tốt.

Sau đó, bôi bạc sulphadiazine và điều trị như bỏng nước hoặc bỏng hơi nước thông thường. Riêng nếu bị kiến ​​ba khoang làm tổn thương mắt thì phải rửa nhiều và bôi thuốc mỡ tra mắt kết hợp corticoid và kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Thông báo ngay cho bác sĩ về tình trạng bệnh của bạn để nhận được đơn thuốc phù hợp và phương pháp điều trị an toàn nhất.

Những loại thuốc nên bôi khi bị kiến ​​ba khoang đốt

Khi bị kiến ​​cắn, bạn có thể tìm các biện pháp khắc phục tại nhà có thể giải quyết bệnh trong 5 – 7 ngày. Tất nhiên, cần kết hợp với việc chăm sóc da cẩn thận để tránh vết thương lan rộng và hoại tử. Một số loại thuốc chữa bỏng da do kiến ​​ba khoang đang hot hiện nay bao gồm:

 • Hồ nước là vị thuốc giúp sát trùng vết thương rất hiệu quả.
 • Thuốc tím cũng là một chất khử trùng nhẹ nhàng và an toàn.
 • Dùng dung dịch xanh methylen để chống nhiễm trùng do có khả năng khử trùng.
 • Kẽm oxit là một loại thuốc bôi ngoài da sẽ giúp giảm đau rát.
 • Cồn 70 độ giúp rửa vết thương và sát trùng tuyệt đối.
 • Thuốc mỡ corticosteroid làm lành các tổn thương da do kiến ​​ba khoang đốt.
 • Kẽm phenergan là một loại thuốc kháng histamin/ chống ngứa dùng tại chỗ.
 • Nếu bạn bị tấn công trên mặt, hãy sử dụng thêm thuốc mỡ mắt Tetracycline
 • Ngoài ra, cần sử dụng thêm các loại thuốc làm dịu da theo chỉ định.

Lưu ý, thuốc bôi trị kiến ​​ba khoang khá rẻ và dễ mua nhưng cần dùng theo đơn của bác sĩ chuyên khoa để loại bỏ những biến chứng nguy hiểm. Bạn nên dùng thuốc ít nhất 5 – 7 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất. Không nên dùng quá nhiều loại thuốc một lúc, có thể phải dùng kháng sinh uống hoặc tiêm để kiểm soát bệnh và các biến chứng của bệnh.

Những thực phẩm nên ăn và tránh khi bị kiến ​​tấn công

Khi bị kiến ​​ba khoang tấn công trên da của bạn sẽ xuất hiện nhiều vết thương hở. Vì vậy, những gì bạn nên tránh là đồ ăn tanh và hải sản vì nó có thể khiến bạn bị ngứa và kéo dài thời gian trịbệnh. Bên cạnh đó, những món ăn tăng khả năng bị mưng mủ như xôi, thịt gà cũng cần phải kiêng.

Quảng cáo

Bạn nên duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng bằng cách ăn nhiều thực phẩm sạch, rau xanh và bổ sung các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Lưu ý rằng sức khỏe càng tốt thì việc điều trị sẽ càng hiệu quả, vì vậy tốt nhất bạn nên thoải mái trong quá trình điều trị.

Làm thế nào để đuổi kiến ​​hiệu quả?

Hãy tham khảo hướng dẫn đuổi kiến ​​ba khoang an toàn, hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

 • Không giết kiến ​​khi kiến ​​đang ở trên da.
 • Không dùng tay để xua đuổi kiến ​​vì khả năng kiến ​​bị nát vẫn rất cao.
 • Dùng miệng thổi kiến ​​ra khỏi da trước khi giết chúng.
 • Ban đêm nên đóng kín cửa để tránh kiến ​​bay vào nhà.
 • Không đứng dưới bóng đèn nơi công cộng vì kiến ​​ba khoang sẽ xuất hiện ở đó.
 • Nên giũ sạch quần áo và chăn màn trước khi sử dụng để tránh kiến ​​sống trong đó.
 • Bạn có thể sử dụng các loại tinh chất thiên nhiên khác trong nhà để xua đuổi kiến ​​ba khoang.

Hy vọng bài viết trên đã đem đến nhiều thông tin hữu ích cho các bạn. Hãy bảo vệ bản thân và người thân bằng việc nắm chắc những lưu ý và cách xử lý mà chúng tôi đã cung cấp trong bài nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Để lại bình luận

Lượm Bạc Lẻ
Logo
Shopping cart