Thẻ tín dụng là gì? Tất tần tận về thẻ tín dụng

Quảng cáo

Thẻ tín dụng là loại thẻ được phát hành bởi ngân hàng cho những cá nhân thỏa mãn điều kiện mở thẻ tối thiểu để chi tiêu số tiền mà ngân hàng cho cá nhân đó mượn trước. Thẻ tín dụng còn được gọi là hình thức: Chi tiêu trước, trả tiền sau.

the tin dung la gi, dieu kien mo the, luu y khi su dung, tien ich cua the
Tổng quan về thẻ tín dụng

Đúng vậy, với mỗi cá nhân thỏa mãn các điều kiện cơ bản về việc mở thẻ tín dụng, cá nhân đó có thể chi tiêu khoản tiền mà ngân hàng cho vay tạm trong khoảng từ 1-45 ngày. Tới ngày trả tiền gốc, cá nhân đó phải hoàn trả cho ngân hàng, nếu không sẽ bị tính lãi trả chậm khá cao.

Hiện nay, các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng có chức năng thanh toán toàn cầu, nghĩa là bạn có thể thanh toán bằng VNĐ hoặc các loại tiền tệ khác. Bạn sẽ bị tính phí chuyển đổi ngoại tệ tùy theo quy định của từng ngân hàng.

1. Các loại thẻ tín dụng

Tùy thuộc vào từng ngân hàng mà phát hành các loại thẻ tín dụng khác nhau. Ví dụ điển hình gồm: Thẻ kim cương, thẻ hạng vàng, thẻ du lịch, thẻ hạng chuẩn…Mỗi loại thẻ có cái tên khác nhau nêu bật lên ý nghĩa và lợi ích của việc dùng thẻ đó.

Dưới đây là hình ảnh về các loại thẻ tín dụng của Citibank:

cac loai the tin dung quoc te cua citibank
Ví dụ về các loại thẻ tín dụng của Citibank

Đi cùng với việc đa dạng các loại thẻ tín dụng, thì cũng có nhiều loại phí khác nhau áp dụng cho từng loại thẻ. Thẻ càng cao cấp, phí thường niên sẽ cao nhưng bù lại, chủ sở hữu thẻ sẽ được hưởng ưu đãi gần như gấp đôi các loại thẻ thường.

2. Điều kiện mở thẻ

Việt Nam có hơn 30 ngân hàng trong và ngoài nước đang hoạt động khắp cả nước. Mỗi ngân hàng sẽ có các điều kiện mở thẻ tín dụng riêng, nhưng nhìn chung, các điều kiện đó gần như tương tự dưới đây:

 • Là cá nhân người Việt Nam tuổi từ 18 đến 60
 • Có thu nhập hàng tháng từ 5-6 triệu VND, với thời gian làm việc trên 1 năm
 • Có ít nhất 3 tháng làm việc không gián đọan
 • Trả lương qua tài khoản tại ngân hàng mở thẻ

Hình ảnh dưới đây là điều kiện mở thẻ của ngân hàng Sacombank:

dieu kien mo the tin dung Sacombank

3. Hồ sơ cần chuẩn bị để mở thẻ

Tương tự như điều kiện mở thẻ, mỗi ngân hàng sẽ có yêu cầu về hồ sơ khác nhau. Nhưng nhìn chung, bạn cần có các hồ sơ dưới đây để việc mở thẻ diễn ra nhanh chóng:

 • Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu/Chứng minh Quân đội
 • Sổ hộ khẩu/Bằng lái xe
 • Hợp đồng lao động/Giấy đăng ký kinh doanh
 • Sao kê tài khoản lương/Hợp đồng bảo hiểm và hóa đơn/biên lai/Giấy tờ sở hữu xe ô tô

Dưới đây là hình ảnh giấy tờ/ hồ sơ cần chuẩn bị để mở thẻ tín dụng của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank

Ho so can chuan bi de mo the tin dung cua VPBank

4. Lợi ích của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng trong nền kinh tế toàn cầu ngày nay đặc biệt ưu việt. Tiện ích đáng nhắc đến đầu tiên đó là quẹt thẻ mua hàng dễ dàng tại các POS bán hàng. Với chiếc thẻ tín dụng trong tay và với số tiền hạn mức mà ngân hàng phát hành thẻ cung ứng cho bạn, bạn có thể dễ dàng mua bất cứ món đồ gì trong hạn mức đó.

Ngoài ra, khi mua hàng online hoặc quẹt thẻ offline tại các POS, nhà hàng, địa điểm du lịch, khu vui chơi…Bạn có thể nhận được ưu đãi hoàn tiền từ 5-50% tùy vào chương trình của từng ngân hàng. Đúng vậy, đi ăn đi chơi và còn được hoàn tiền nữa nhé.

Được dùng thẻ để mua trả góp với lãi suất ưu đãi thấp hoặc thậm chí ưu đãi 0% lãi suất trả góp tùy theo từng ngân hàng.

Ngoài việc được hoàn tiền, giảm giá khi thanh toán mua sắm, ăn uống bằng thẻ, chủ thẻ còn được tích điểm đổi quà có giá trị cao theo từng chương trình. Có thể là 1 tháng hoặc 3 tháng sẽ có các chương trình như vậy.

Các lợi ích và các chương trình ưu đãi có thể được thay đổi trong năm tùy vào từng ngân hàng.

Quảng cáo

Dưới đây là ưu đãi đặc quyền quanh năm dành cho chủ thẻ tín dụng của Shinhanbank.

uu dai mo the tin dung shihanbank
Ưu đãi mở thẻ tín dụng tại Shinhanbank
 • Miễn phí thường niên năm đầu tiên hoặc Ưu đãi dành cho Chủ thẻ mới có giao dịch chi tiêu (tùy chương trình)
 • Mua trước trả sau đến 55 ngày không tính lãi
 • Ưu đãi, giảm giá đến 50% khi sử dụng thẻ để mua sắm, ăn uống và du lịch từ chương trình ưu đãi
 • Mua trả góp với lãi suất 0% đến 12 tháng
 • Tích điểm đổi vé máy bay và quà tặng có giá trị khi thanh toán bằng thẻ
loi ich mo the tin dung tai shinhanbank
Lợi ích mở thẻ tín dụng tại Shinhanbank

5. Các lưu ý không thể quên khi sử dụng thẻ tín dụng

1. Không chi tiêu vượt số tiền có thể trả

Khi dùng thẻ tín dụng, bạn hoàn toàn có thể chi tiêu đến hạn mức mà ngân hàng xét duyệt cho bạn bởi lẽ bạn đã đủ điều kiện để ngân hàng cấp từng đó hạn mức tiền tiêu trong một tháng. Ngân hàng dựa trên các khoản thu nhập và lịch sử sử dụng tài khoản thanh toán của bạn để đưa ra hạn mức đó.

Tuy nhiên, khi sử dụng thẻ tín dụng, chúng ta thường sẽ tập nên thói quen chi tiếu quá mức cần thiết, mua những món đồ không dùng tới chỉ bởi vì nó nằm trong chương trình hoàn tiền, tích điểm…

Việc mua món đồ không cần thiết đã là một sự lãng phí, việc mua đồ không dùng tới và chỉ để tích điểm càng lãng phí và tốn kém hơn khi nhỡ đâu trong tháng phát sinh chi tiêu quá mức, bạn có nhiều khoản chi phải lo khác và không thể hoàn trả lại số tiền đã chi tiêu trước cho ngân hàng. Điều này dẫn đến việc ngân hàng sẽ tính lãi cho số tiền không trả được của bạn. Sau nhiều lần, đây có thể là thói quen xấu gây ra các khoản nợ không đáng có cho bạn.

2. Thanh toán đúng hạn khi tới kỳ sao kê

Một số ngân hàng có thể sẽ miễn lãi quá hạn cho bạn nhưng một số sẽ thu lãi tương đối cao. Vậy nên, không chi tiêu vượt số tiền có thể trả và hãy trả đúng hạn khi tới kỳ thanh toán để là người sử dụng tiền người khác một cách thông minh nhé.

3. Không dùng thẻ tín dụng để rút tiền

Thẻ tín dụng được sử dụng tốt nhất khi thanh toán online hoặc quẹt thẻ trực tiếp tại các POS bán hàng. Việc thanh toán online và trực tiếp sẽ không bị tính thêm mức phí nào ngoại trừ phí chuyển đổi ngoại tệ nếu bạn sử dụng các loại tiền khác VND.

Khi bạn rút tiền tại ATM, ngân hàng sẽ tính phí từ 2-4-6% số tiền rút tùy vào từng loại thẻ bạn đã mở lúc ban đầu. Ngoài ra, việc rút tiền tại cây ATM dễ bị đánh cắp thông tin hoặc bị kẻ gian nhòm ngó và ăn trộm thẻ. Thẻ tín dụng bị mất có thể gây nên thiệt hại số tiền lớn và khó ngăn ngừa hơn nếu kẻ gian đã có chủ ý từ lâu.

4. Lưu giữ hóa đơn và kiểm tra hàng tháng

Mỗi ngân hàng đều có chính sách tra soát giao dịch thẻ để phòng khi giao dịch phát sinh không đúng hoặc có lỗi do hệ thống hoặc từ phía nào đó. Vậy nên, bạn hãy luôn giữ hóa đơn và kiểm tra các giao dịch xem đã đúng chưa nhé. Nếu chưa đúng, hãy liên hệ với phòng giao dịch mở thẻ hoặc liên hệ tới Trung tâm chăm sóc khách hàng của ngân hàng phát hành thẻ.

5. Không cho người khác mượn thẻ

Tuyệt đối không nên cho người khác mượn thẻ. Bạn bè, người thân, thầy cô, đồng nghiệp…cũng không thể để lộ thẻ.

Việc bạn giao thẻ cho người khác sử dụng đã vi phạm hợp đồng phát hành thẻ. Nếu có bất cứ rắc rối tài chính nào phát sinh, ngân hàng phát hành thẻ sẽ khó bảo vệ bạn.

Hơn nữa, việc cho người khác mượn thẻ có thể dẫn tới lộ thông tin ngoài ý muốn.

Quảng cáo

Thay vì cho mượn thẻ, đối với thành viên trong gia đình, bạn có thể mở thêm thẻ phụ và đặt hạn mức chi tiêu hợp lý cho thẻ đó. Tham khảo thêm các tư vấn viên tại ngân hàng để hiểu rõ hơn về thẻ phụ nhé.

6. Giữ bí mật 3 số CVV 

Khác với thẻ ATM (rút tiền nội địa), người giữ thẻ tín dụng có thể sử dụng thẻ của bạn để chi tiêu online nếu người đó nắm được 3 số bí mật sau thẻ.

Bạn cần tuyệt đối giữ kín nhé.

Trên đây là những tổng quan về thẻ tín dụng, các loại thẻ, điều kiện để mở thẻ và quan trọng nhất là lợi ích của việc sử dụng thẻ. Đừng quên các lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng để luôn là người chi tiêu thông minh, xài tiền của người khác một cách hay nhất nhé.

5/5 - (8 bình chọn)

Gửi bình luận

Để lại bình luận

Lượm Bạc Lẻ
Logo
Shopping cart