Có Nên Mua Vàng Để Tiết Kiệm Ở Thời Điểm Này Không

Quảng cáo

Nếu bạn có tiền nhàn rỗi mà không biết nên gửi tiết kiệm hay mua vàng thì không có cách nào có lợi hơn cho bạn. Sau đây, hãy cùng Luombacle.com tìm hiểu những lợi ích và hạn chế của việc mua vàng gửi tiết kiệm nhé.

Đầu tư mua vàng là gì?

Đầu tư vàng là hình thức bỏ tiền ra để mua vàng, có thể bán kiếm lời khi giá vàng cao hơn giá vàng bạn mua. Với cách làm này sẽ mang lại sự ổn định hơn, bạn cũng có thể đầu tư mua vàng với số vốn ít hơn.

Vàng luôn giữ giá trị bất chấp đồng tiền mất giá và lạm phát cao. Do đó, đầu tư vào vàng được coi là an toàn trước những biến động của kinh tế chính trị.

Có Nên Mua Vàng Để Tiết Kiệm Không
Có Nên Mua Vàng Để Tiết Kiệm Không

Thuận lợi và khó khăn khi mua vàng

Khi muốn đầu tư vào vàng bạn cần hiểu rõ những hạn chế cũng như lợi ích để không bị bỡ ngỡ khi đầu tư vào vàng. Dưới đây là những hạn chế cũng như lợi ích của việc đầu tư vào vàng

Ưu điểm khi mua vàng

 • Tính thanh khoản cao: Vàng bạn mua có thể được bán ở bất kỳ đâu tại Việt Nam cũng như trên thế giới vì nó là đồng tiền chung.
 • Khi có lạm phát vẫn không mất giá: Khi bạn đầu tư vào vàng bạn sẽ luôn giữ được giá trị của vàng khi đất nước đang trải qua thời kỳ lạm phát
 • Đa dạng kênh đầu tư: Vì đầu tư vào vàng không cần nhiều vốn nên đầu tư vàng bạn cũng có thể đầu tư. Bằng cách này, bạn có thể giảm rủi ro khi có tiền để đầu tư
 • Giá vàng luôn công khai, rõ ràng: Người nắm giữ vàng có thể dễ dàng thay đổi biến động tài sản của mình, bởi giá vàng luôn được niêm yết và điều chỉnh ngay khi có biến động.
 • Về lâu dài, nó là một nơi an toàn để đầu tư: giá trị của vàng không phụ thuộc vào bất kỳ đồng tiền cụ thể nào, ở tất cả các quốc gia trên thế giới vàng có thể được coi là đồng tiền chung.
 • Khách hàng có thể bán bất cứ lúc nào khi cần

Nhược điểm của việc mua vàng

 • Mua vàng, bạn phải luôn nắm bắt thị trường vàng, biết khi nào giá vàng cao hơn giá vàng mình mua để đầu tư vàng có lãi. Vì vậy, nhà đầu tư vàng cần trang bị thêm kiến thức kinh tế, khả năng dự đoán giá vàng để sinh lời.
 • Vàng có giá trị kinh tế cao nên khi cất giữ vàng tại nhà cần chú ý, có thể cất vào két sắt, hoặc gửi ngân hàng để tránh nguy cơ mất cắp.
 • Vì khách hàng tự nắm giữ vàng, họ có thể không nhận được bất kỳ khoản lãi suất vàng nào hàng tháng.

Tiền gửi tiết kiệm là gì?

Khi bạn có một số tiền nhàn rỗi và muốn ổn định, an toàn, ít rủi ro thì nên gửi tiền vào ngân hàng để nhận lãi hàng tháng.

Đây là hình thức được hiểu như sau: bạn đem tiền gửi vào ngân hàng có kỳ hạn tùy bạn lựa chọn là 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hay 1 năm, bạn sẽ nhận lại được tiền hỗn hợp. gốc sau khi kết thúc kỳ hạn gửi.

Có Nên Mua Vàng Để Tiết Kiệm Không
Có Nên Mua Vàng Để Tiết Kiệm Không

Những thuận lợi và khó khăn khi gửi tiết kiệm

Bạn cần hiểu rõ những lợi ích cũng như hạn chế của việc gửi tiết kiệm để có sự lựa chọn tốt nhất cho mình khi muốn gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Ưu điểm của tiết kiệm

 • Bạn có quyền rút tiền tiết kiệm và sử dụng bất cứ khi nào bạn muốn
 • Có nhiều kỳ hạn gửi cho bạn lựa chọn để khách hàng không bị giới hạn thời gian gửi quá lâu
 • Tiền gửi tiết kiệm được coi là an toàn trong ngành tài chính hiện nay
 • Ngân hàng đưa ra nhiều phương thức trả lãi cho bạn lựa chọn, hàng tháng, hàng quý hoặc nhận lãi hàng năm
 • Tỷ lệ hoàn vốn được cố định tại thời điểm bạn gửi tiền
 • Khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, bạn cũng có thể dựa vào đó để làm căn cứ vay vốn.

Nhược điểm của việc mua vàng

 • Có lãi suất tiết kiệm tương đối thấp
 • Tiền có thể mất giá khi lạm phát

So sánh phương thức mua vàng và gửi tiết kiệm

Tiêu chí so sánh Mua vàng Tiết kiệm
Số tiền đầu tư Tùy thuộc vào số lượng vàng bạn cần mua Số tiền đầu tư nhiều
Các yếu tố ảnh hưởng đến Tùy từng loại vàng mà thị trường biến động giá vàng Lãi suất thay đổi
Đầu tư sinh lời Giá mua thấp hơn giá bán Dựa trên lãi suất
Chọn một người tham gia Còn tùy bạn chọn mua vàng hay không Chọn ngân hàng để tiết kiệm
Thời gian có lãi Tùy thuộc vào thời điểm giá vàng tăng Lâu đài

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm

Thực tế, nếu bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi từ 50-100 triệu đồng, để giảm bớt rủi ro hãy đầu tư vào một số hình thức gửi tiết kiệm hoặc mua vàng. Sau đó, bạn nên chia số tiền đó để mua vàng và tiết kiệm

Vàng, khoản đầu tư dài hạn của bạn sẽ được lợi và bạn cũng có thể dựa vào giá vàng để mua bán vàng. Còn đối với tiền gửi tiết kiệm, bạn có thể rút và sử dụng bất cứ khi nào bạn muốn, cũng có tính bảo mật cao.

Tại mỗi thời điểm, bạn có thể chia ra để mua thêm vàng nếu giá vàng xuống thấp, hoặc để tiết kiệm sợ tiền mất giá. Nếu như lãi suất tại ngân hàng khá hấp dẫn, có nhiều hình thức, quà tặng hấp dẫn thì bạn cũng có thể chuyển đổi hình thức mua vàng sang gửi tiết kiệm.

Nếu bạn muốn chắc chắn bảo toàn được vốn, hoặc có thói quen gửi tiết kiệm lâu dài thì không bị lỗ mà lãi không cao. Điểm đặc biệt của vàng so với gửi tiết kiệm là tính thanh khoản cao. Mua vàng dễ dàng và nhanh chóng

Nên bán vàng để tiết kiệm

Quảng cáo

Nếu như trước đây, nhiều người đã quen với hình thức mua vàng gửi tiết kiệm thì ngày nay với hình thức gửi tiết kiệm tại ngân hàng đang có nhiều ưu đãi hấp dẫn. Vậy bạn có nên bán vàng để tiết kiệm không? Câu trả lời là bạn nên bán vàng gửi tiết kiệm vì gửi tiết kiệm vừa an toàn vừa có lãi.

Tuy nhiên, bạn không nên bán hết vàng để đầu tư tiết kiệm mà nên bán một cổ phiếu để giảm rủi ro

Loại vàng tiết kiệm nên mua?

Nếu bạn muốn mua vàng tiết kiệm mà chưa biết mua loại vàng nào thì theo tôi bạn nên chọn mua vàng miếng hoặc vàng nhẫn. Vì vàng đã được gia công như đồ trang sức nên khi bán ra, bạn sẽ bị mất giá rất nhiều. Và chúng tôi chịu thêm chi phí gia công, chế tác ngoài giá trị vàng.

Bạn cần lưu ý không nên mua vàng trong thời điểm thị trường có nhiều biến động về giá. Khi bạn có thể cân nhắc có nên mua vàng hay không khi vào thời điểm giá vàng bình ổn.

Để có quyết định đầu tư đúng đắn khi có vốn hoặc thị trường vàng đang ổn định, bạn cũng cần nắm bắt thông tin về giá vàng hàng giờ để có giá vàng chính xác nhất.

Chọn mua vàng ở những cơ sở kinh doanh uy tín để không mua phải vàng kém chất lượng, hàng kém chất lượng. Bạn không nên ham rẻ mà chú ý đến giá vàng ở những đơn vị có giá thấp hơn thị trường rất nhiều, vì sẽ mua phải vàng non.

Nên mua vàng bây giờ không?

Bạn cần nắm rõ thị trường vàng lúc này để quyết định mua vàng hay không

Thị trường vàng đầu năm 2021

Trong năm nay, giá vàng tăng cao do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đồng vid, cũng như sự bất ổn của các cuộc xung đột trên thế giới nên giá USD giảm dẫn đến giá vàng tăng nhanh.

Có nhà đầu tư lãi lớn do giá vàng lên tới 63 triệu đồng / lượng. Tuy nhiên, thị trường vàng lúc này sẽ vẫn ổn định, giảm bớt sóng gió, biến động nên nhà đầu tư có thể yên tâm đổ vốn mua vàng.

Đầu tư tiền nhàn rỗi vào đâu?

Giả thuyết: Tiền nhàn rỗi của mỗi cá nhân đến từ nhiều nguồn khác nhau với số lượng khác nhau

 • Số dư tiền sau gửi tiết kiệm hàng tháng, hàng năm.
 • Lợi nhuận từ các khoản đầu tư khác.
 • Tiền được cho là quà tặng và tài sản thừa kế.
 • Số tiền: 1 triệu – 50 triệu – 100 triệu – 1 tỷ -… và có thể hơn thế nữa.

Cần làm gì để kiếm tiền kiếm tiền

 • Kênh đầu tư an toàn: gửi tiết kiệm hoặc mua vàng> <lãi ít hơn
 • Các kênh mạo hiểm hơn: Xem bài viết “Các kênh đầu tư tài chính”> <lợi nhuận có thể x2, x3,…

Qua bài viết này chắc chắn bạn đã có câu trả lời có nên mua vàng để gửi tiết kiệm cũng như tìm hiểu về việc có nên mua vàng hiện nay.

Quảng cáo

Leave a Comment